Tổ công tác của Bộ Nội vụ thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các tổ chức tôn giáo phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

17:21 20/09/2021 | Lượt xem : 2092

Trước những diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bộ Nội vụ đã quyết định tăng cường lực lượng vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo trong việc phòng, chống dịch Covid-19.
Thực hiện Kế hoạch số 4150/KH-BNV, ngày 25/8/2021 của Bộ Nội vụ về việc tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Trong đợt 1 vừa qua (từ ngày 29/8-15/9/2021, Tổ công tác của Bộ Nội vụ đã tích cực phối hợp với các cơ quan của Trung ương đóng trên địa bàn và các Sở, ban, ngành có liên quan của Tp. Hồ Chí Minh tạo điều kiện tiếp nhận, phân phối lương thực, thực phẩm của các tổ chức tôn giáo (Công giáo, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài,…) đến những bệnh viện, bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 và khu cách ly tập trung tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 


Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng dự lễ trao xe cứu thương của Giáo hội Phật giáo cho các bệnh viện tại Tp. Hồ Chí Minh

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ cộng đồng, tín đồ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với sự hỗ trợ tích cực của Tổ công tác và các cơ quan liên quan, hoạt động thiện nguyện của các tổ chức tôn giáo tại các tỉnh phía Nam được triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong đợt dịch lần thứ 4 này, các tổ chức tôn giáo đã tích cực đóng góp quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19; ủng hộ tiền, mua thiết bị y tế phòng chống dịch; cử tình nguyện viên tham gia tuyến đầu chống dịch; cung cấp nhu yếu phẩm và hỗ trợ cộng đồng khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Giáo hội Phật giáo gần 500 tỷ đồng và 300 tăng ni làm tình nguyện; Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh hơn 25 tỷ đồng và 1440 linh mục, nữ tu và giáo dân làm tình nguyện viên; Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo hơn 50 tỷ đồng; các hội thánh Tin lành gần 8 tỷ đồng; Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam gần 8 tỷ đồng; các họ Đạo Cao Đài tại Tp. Hồ Chí Minh gần 3 tỷ đồng). 

Tổ công tác của Bộ Nội vụ thăm, tặng quà cho Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Văn phòng II)

Tổ công tác của Bộ Nội vụ thăm Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh

Cũng nhân dịp này, Tổ công tác đã đến thăm, tặng quà, động viên tổ chức, cá nhân tôn giáo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: Văn phòng II, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh, Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam, Hội thánh Minh Lý đạo - Tam Tông miếu, Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, Giáo hội Phật Đường Nam tông Minh Sư đạo, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Tp. Hồ Chí Minh, Viện Thánh kinh thần học, trao Quyết định chấp thuận đào tạo Trung cấp Thần học cho Ban Trị sự Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam). 

Tổ công tác của Bộ Nội vụ thăm và trao quyết định đào tạo Trường trung cấp thần học cho Tổng liên hội, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam)

Tổ công tác của Bộ Nội vụ thăm, tặng quà cho Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam

Tổ công tác của Bộ Nội vụ thăm, tặng quà cho Giáo hội Phật đường Nam tông Minh Sư đạo

Qua các buổi làm việc, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo bày tỏ sự xúc động, cảm kích trước sáng kiến của Bộ Nội vụ khi quyết định cử Tổ công tác vào Thành phố Hồ Chí Minh – “tâm dịch” để thăm hỏi, hỗ trợ các tôn giáo phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ công tác từ thiện xã hội đem lại hiệu quả thiết thực như trong thời gian vừa qua. Phản ánh về những khó khăn, thuận lợi, tâm tư, nguyện vọng của các tổ chức tôn giáo đã được Tổ công tác giải đáp, thống nhất cách thức giải quyết hoặc ghi nhận. Đánh giá cao vai trò của Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cụ thể là đã hướng dẫn tín đồ chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở, điểm sinh hoạt tôn giáo; đồng thời tích cực trợ giúp đồng đạo, đồng bào khó khăn, tích cực tham gia ủng hộ “Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19” của Chính phủ, cùng chính quyền các cấp và nhân dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Hồng Điệp - Ban Tôn giáo Chính phủ