Kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Đắk Lắk

15:26 14/11/2017 | Lượt xem : 1254

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1254
Sáng ngày 10/11, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do bà Võ Thị Tuyết Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác kiện toàn Ban chỉ đạo, Bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo các cấp; công tác triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2020 tại tỉnh Đắk Lắk.
Tham gia Đoàn công tác có đại diện một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.
Bà Võ Thị Tuyết Thu, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc 

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Vũ Văn Đông, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ; các công chức của Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk.

Ông Vũ Văn Đông phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Đắk Lắk, ông Dương Tín Đức, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn kiện toàn Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG xây dựng NTM các cấp giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020.

Ông Dương Tín Đức báo cáo tại buổi làm việc

Đến nay, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có 35 thành viên, trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và 03 Giám đốc Sở (Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động, Thương binh và Xã hội) làm Phó Trưởng ban. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cũng đã ban hành Quy chế hoạt động, trong đó, quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn, chế độ làm việc và quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo và các thành viên. Bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo có Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã được thành lập. Về tổ chức có Chánh Văn phòng là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm; 02 Phó Chánh Văn phòng (01 người chuyên trách và 01 người kiêm nhiệm). Cán bộ làm việc theo chế độ chuyên trách có 17 người (05 người chuyên trách, 12 người kiêm nhiệm).

Đối với cấp huyện, đến nay đã có 15/15 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo. Giúp việc cho Ban Chỉ đạo cấp huyện có Văn phòng Điều phối nông thôn mới cấp huyện. Về tổ chức, có Chánh Văn phòng do Chủ tịch UBND cấp huyện kiêm nhiệm; 01 Phó Chánh Văn phòng do Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (hoặc Trưởng phòng Kinh tế thành phố) kiêm nhiệm. Bố trí từ 1-2 người/ huyện làm công tác chuyên trách; từ 3-5 người/ huyện làm công tác kiêm nhiệm.

Đối với cấp xã, UBND cấp xã đã thành lập Ban Quản lý thực hiện các chương trình MTQG cấp xã và 01 công chức kiêm nhiệm làm công tác nông thôn mới. Đối với cấp thôn, buôn cũng đã được thành lập và kiện toàn Ban phát triển thôn giai đoạn 2016-2020.

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020. Trong đó, quy định tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và thưởng kinh phí hỗ trợ xây dựng công trình phúc lợi trị giá 01 tỷ đồng.

Thông qua các phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, nhận thức của phần lớn cán bộ và người dân về xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến rõ rệt. Công tác tuyên truyền tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, đã vận động các tầng lớp nhân dân ở nông thôn tham gia thực hiện Chương trình NTM gắn với nâng cao chất lượng các cuộc vận động của các hội, đoàn thể như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Nông dân Đắk Lắk chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Dân vận khéo”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, mô hình “5 không, 3 sạch”, “Tổ phụ nữ tự quản đường giao thông nông thôn”, “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”…. Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trong tỉnh. Người dân ngày càng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tích cực, chủ động tham gia xây dựng quê hương với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM.

Năm 2016, UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua cho 06 xã đạt chuẩn NTM, nâng số xã đạt chuẩn NTM lên 13 xã. Ngoài ra, UBND tỉnh khen thưởng cho 10 tập thể và 11 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2016.

Báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, những hạn chế còn tồn tại, nguyên nhân của những hạn chế, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Võ Thị Tuyết Thu đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến được phát động và thực hiện toàn diện trên các mặt công tác, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh.

Bên cạnh đó, bà Võ Thị Tuyết Thu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh Đắk Lắk đang gặp phải, các kiến nghị, đề xuất của tỉnh sẽ được Bộ Nội vụ tiếp thu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Tuy nhiên, đối với kiến nghị về tổ chức của Văn phòng điều phối và số lượng công chức thực hiện công tác xây dựng NTM các cấp, bà Võ Thị Tuyết Thu đề nghị tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành. Đối với các phong trào thi đua và nhân rộng điển hình tiên tiến cần làm tốt hơn nữa; tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú khác nhau, có sức lan tỏa rộng. Đối với các công chức được giao nhiệm vụ thực hiện NTM (cả chuyên trách và kiêm nhiệm) cần phải phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk.
Một số hình ảnh Đoàn công tác làm việc và kiểm tra thực tế tại xã Hòa Đông:


Tin, ảnh: Thanh Tuấn

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 27.605.179

Khách Online : 407