Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

06:52 29/11/2019 | Lượt xem : 2578

Chiều ngày 28/11, tại Hàn Quốc, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc.
Phó Chủ tịch KOICA Park Jaeshin phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, ông Park Jaeshin, Phó Chủ tịch KOICA cảm ơn Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với KOICA.  Ông Park Jaeshin biết rằng, Bộ Nội vụ Việt Nam đã tham dự Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng ASEAN – Hàn Quốc và có một gian triển lãm về cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử tại thành phố Busan, Hàn Quốc; đồng thời cho biết, KOICA cũng đã đến thăm gian triển lãm của Bộ Nội vụ Việt Nam tại Busan và rất ấn tượng với gian triển lãm này. 

Ông Park Jaeshin chúc Đoàn công tác của Bộ Nội vụ có chuyến công tác tốt đẹp tại Hàn Quốc nói chung và KOICA nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp lời ông Park Jaeshin, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa chúc mừng Hàn Quốc tổ chức thành công chuỗi các sự kiện như: Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 30 năm ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc và Triển lãm Dịch vụ công ASEAN – Hàn Quốc. Qua đó, khẳng định vai trò của Hàn Quốc đối với các nước ASEAN, trong đó có đóng góp rất lớn của KOICA.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cho biết, KOICA đã có một số hợp tác với Bộ Nội vụ Việt Nam như trong công tác lưu trữ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức… tuy chưa phải là nhiều nhưng đã để lại nhiều ấn tượng đối với Bộ Nội vụ Việt Nam. 

Khẳng định Việt Nam coi trọng yếu tố con người trong tổ chức bộ máy hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và Bộ Nội vụ có vai trò quản lý nhà nước về tổ chức bộ máy và nhân sự trong các cơ quan nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đề nghị thời gian tới, với kinh nghiệm của mình, KOICA sẽ giúp Việt Nam đào tạo cán bộ, công chức, viên chức trong công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức, trong việc phát triển Chính phủ điện tử và xây dựng thành phố thông minh; có thể đào tạo, bồi dưỡng đối với lãnh đạo cấp bộ, cấp tỉnh, cấp sở và cấp huyện. 

Bên cạnh đó, thông qua việc qua thăm quan gian triển lãm của Hàn Quốc nói chung và KOICA nói riêng cho thấy, Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm xây dựng cơ sở dữ liệu, phát triển Chính phủ điện tử và xây dựng thành phố thông minh, trong khi đó, Việt Nam đang còn gặp nhiều khó khăn, Thứ trưởng đề nghị KOICA phối hợp, hỗ trợ trong việc xây dựng thể chế và triển khai các nhiệm vụ về Chính phủ điện tử, thành phố thông minh; hợp tác, hỗ trợ trong vấn đề hiện đại hóa công tác lưu trữ và số hóa tài liệu lưu trữ; chia sẻ kinh nghiệm trong việc cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức, xây dựng các cơ sở dữ liệu…

Quang cảnh buổi làm việc

Ông Park Jaeshin cho biết, những nội dung đề xuất của Thứ trưởng có nhiệm vụ tương đồng với Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc và Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc song phương với Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc trước đó. 

Ông Park Jaeshin cũng cho biết, Hàn Quốc có Viện Phát triển Nguồn nhân lực quốc gia (NHI) là đầu mối đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; ngoài ra còn có 17 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức khác; các bộ, ngành thuộc Chính phủ cũng có các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng riêng. Đối với KOICA, đây là nơi tiếp nhận các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng từ các nước. Những năm qua, KOICA đã tiếp nhận hơn 4.000 cán bộ, công chức ở các nước đến đào tạo, bồi dưỡng tại Hàn Quốc, trên cơ sở hoạt động song phương và đa phương. Thời gian tới, KOICA sẽ giúp phối hợp giải quyết nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của Bộ Nội vụ.

Về cải cách hành chính, ông Park Jaeshin cho biết cách đây 15 năm, Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban về cải cách công vụ và phân cấp; trong đó, thành lập 06 ủy ban trực thuộc (tiểu ban) để thực hiện 06 mục tiêu cải cách, trong đó có một tiểu ban phụ trách cải cách hành chính, một tiểu ban phụ trách xây dựng Chính phủ điện tử. Có thể nói, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử trong một nỗ lực chung là đổi mới công vụ, xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu lực, hiệu quả. Do đó, nhiệm vụ phối hợp trong thực hiện cải cách hành chính cũng là một trong những nội dung hợp tác tốt giữa KOICA và Bộ Nội vụ Việt Nam.

Việc xây dựng Chính phủ điện tử, xây dựng các cơ sở dữ liệu không chỉ là áp dụng công nghệ thông tin vào các quy trình công việc mà còn làm thay đổi hành vi của công chức, lề lối làm việc của Chính phủ trong hoạt động công vụ, do đó, phát triển Chính phủ điện tử, xây dựng các cơ sở dữ liệu là xu thế tất yếu, KOICA sẽ nghiên cứu để có thể hỗ trợ Bộ Nội vụ trong thời gian tới.

Về vấn đề hiện đại hóa lưu trữ và số hóa tài liệu lưu trữ, ông Park Jaeshin cho rằng, việc số hóa tài liệu lưu trữ là nhiệm vụ đòi hỏi sự nỗ lực lớn của con người, KOICA có tiềm năng để đáp ứng nhu cầu của Bộ Nội vụ Việt Nam.

Ông Park Jaeshin ghi nhận các ý kiến đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa và sẽ chỉ đạo Văn phòng KOICA tại Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ trong việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể thời gian tới./.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa tặng quà lưu niệm cho KOICA
(Phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn: Vua Gia Long cho đổi Quốc hiệu Việt Nam vào năm 1804)


Đoàn công tác của Bộ Nội vụ chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở KOICA

* Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ cũng đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông Trần Trường Thủy, Tham tán - Người thứ hai của Đại sứ quán thông tin, phía Hàn Quốc đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam đối với các nước ASEAN và Hàn Quốc; do đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Chin Young đã có buổi làm việc song phương đầu tiên đối với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa dẫn đầu tham dự Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng ASEAN – Hàn Quốc tại thành phố Busan, Hàn Quốc./.

Thanh Tuấn

Tin khác