Đẩy mạnh hợp tác Việt - Pháp trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính

13:59 24/09/2022 | Lượt xem : 1910

Ngày 23/9, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam do Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp nhằm trao đổi về mối quan hệ và những ưu tiên hợp tác trong thời gian tới giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính mà Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp đã ký kết thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2025.
Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas GUERINI đón tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Công chức – Viên chức, Văn phòng Ban Cán sự đảng, Học viện Hành chính quốc gia, Vụ Hợp tác quốc tế.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn có ông Stanislas GUERINI - Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ; bà Nathalie COLIN, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp.

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas GUERINI phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas GUERINI nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, coi đây là sự kiện quan trọng và việc hai Bộ ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính giai đoạn 2022-2025 vào tháng 3/2022 là dấu mốc quan trọng để trao đổi, chia sẻ và học tập lẫn nhau, tin tưởng vào sự hợp tác giữa hai Bộ sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Ngài Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp cũng như các đồng sự đối với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam, đây là chuyến thăm, làm việc hết sức ý nghĩa hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023) và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước (2013 – 2023) sẽ diễn ra vào năm 2023; đồng thời, là hoạt động thiết thực để hiện thực hóa Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính mà Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp đã ký kết thực hiện trong giai đoạn 2022-2025, tiếp tục đưa ra các định hướng hợp tác quan trọng, cũng như xác định những hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Chương trình hợp tác giai đoạn 2016 – 2021 đã thực hiện rất thành công trên lĩnh vực công vụ, công chức, cải cách hành chính và chuyển đổi số. Đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như các hội thảo, hội nghị về cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số… đã được tổ chức, đem đến hiệu quả rất lớn cho Bộ Nội vụ Việt Nam. 

Hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đang tập trung cho ba đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng, do vậy, Bộ Nội vụ Việt Nam mong muốn trong giai đoạn 2022-2025, hoạt động hợp tác giữa hai Bộ sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung ưu tiên mà Pháp có rất nhiều kinh nghiệm như: (1) Cải cách công vụ, công chức và chuyển đổi số để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đây là hoạt động cốt lõi và cần được ưu tiên thực hiện; (2) Phân cấp, phân quyền, tinh gọn tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền địa phương; (3) Chia sẻ những tài liệu, ấn phẩm liên quan đến nền công vụ và quản lý công chức của Chính phủ Pháp… Những ưu tiên hợp tác nêu trên sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cải cách công vụ, công chức, đáp ứng yêu cầu công cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Việt Nam. Đồng thời, chia sẻ ngay trong chiều nay sẽ đến thăm Học viện Dịch vụ công Quốc gia Pháp và ngày 26/9, sẽ dự Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng dành cho cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ, cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý là nữ của chính quyền địa phương Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie. Điều này thể hiện sự hợp tác lâu dài của Bộ Nội vụ Việt Nam với các đối tác của Cộng hòa Pháp trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức của Việt Nam, đây chính là những hoạt động thiết thực Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước vào năm 2023.

Quang cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Stanislas GUERINI bày tỏ sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của Pháp trong việc đổi mới mô hình đào tạo cán bộ cấp cao, có tính chuyên nghiệp để giải quyết bài toán trong thời đại mới. Ông cho rằng, nền công vụ giúp tạo niềm tin của người dân, công chức được đào tạo bài bản, nâng cao chất lượng cũng là để phục vụ người dân và chìa khóa để nâng cao hiệu quả hoạt động của nền công vụ chính là cải cách công vụ, chuyển đổi số, tinh gọn đội ngũ. Với những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước, ông cho biết Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp rất sẵn sàng quan tâm, để cùng thực hiện với Bộ Nội vụ Việt Nam một cách hiệu quả.

Trong không khí thân thiện, cởi mở, hai bên đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác và các hoạt động trọng tâm khác mà hai Bộ trưởng đã trao đổi cũng như chương trình hợp tác cụ thể trong năm 2023. Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cảm ơn Bộ trưởng Stanislas GUERINI đã dành sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và thân tình, mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Đại biểu hai Bộ chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng đã nghe bà Nathalie Colin - Tổng Cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ (DAGFP) trình bày khái quát về nền công vụ Pháp, kinh nghiệm trong tinh giản biên chế và định hướng hợp tác với Bộ Nội vụ Việt Nam. Bà Maryvonne Lebrignonen Giám đốc Viện Dịch vụ công quốc gia (INSP) cũng trao đổi với đoàn về khả năng hợp tác, tổ chức các đoàn bồi dưỡng của Việt Nam sang học tại Viện Dịch vụ công quốc gia – INSP.

Thanh Tuấn