Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam

14:07 27/04/2021 | Lượt xem : 1105

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức gặp mặt người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ, đã dự buổi gặp mặt.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu chào mừng buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có đại diện một số bộ, ngành Trung ương; đại diện Ban Tôn giáo một số địa phương; các vị chức sắc, đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài tại Việt Nam; đại diện tổ chức tôn giáo Việt Nam.

Phát biểu chào mừng buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Hiến pháp năm 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ghi nhận quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong các quyền cơ bản của con người. Luật tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 18/11/2016, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã cụ thể hóa quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.


Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Thứ trưởng cho biết, với chủ trương hội nhập quốc tế, Việt Nam sẵn sàng làm bạn với các nước trong khu vực và thế giới trên tinh thần cùng hợp tác và phát triển, việc Việt Nam đẩy nhanh tiến độ hội nhập quốc tế đã ngày càng thu hút nhiều doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài; người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, học tập và sinh sống, trong đó nhiều người có tín ngưỡng, tôn giáo, mong muốn được sinh hoạt tôn giáo để đáp ứng nhu cầu tâm linh. Thực tế, người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam được đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Hiện nay, chính quyền địa phương tao điều kiện cho hàng chục điểm nhóm của người nước ngoài với số lượng hàng nghìn người được sinh hoạt tôn giáo tập trung tại cơ sở tôn giáo Việt Nam hoặc địa điểm hợp pháp; chức sắc người nước ngoài được giảng đạo tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung; người nước ngoài được mang theo xuất bản phẩm tôn giáo, đồ dùng tôn giáo để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo. Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho rằng, buổi gặp mặt hôm nay là dịp tốt để các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ thông tin về thực tế sinh hoạt tôn giáo và việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Qua đây sẽ giúp các đại biểu là chức sắc, đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài hiểu đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam đối với quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, từ đó áp dụng vào thực tiễn thực hiện hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần xây dựng đời sống tôn giáo lành mạnh ở Việt Nam.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu tham dự đã nghe đại diện các đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, giới thiệu về các nội dung: Đời sống tôn giáo tại Việt Nam; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài ở Việt Nam; Dịch vụ công trực tuyến liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; Phát luật về xuất cảnh và nhập cảnh. Đồng thời, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã trực tiếp trao đổi về thực hiện quyền tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài ở Việt Nam và nghe nhiều ý kiến phát biểu của đại diện các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thuận Nghiên

Tin khác