Tiểu ban Dân vận thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp phiên thứ nhất triển khai hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

22:22 08/09/2021 | Lượt xem : 1554

Ngày 25/8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1438/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo, quyết định thành lập 08 Tiểu ban, gồm: Y tế; An ninh trật tự; An sinh xã hội; Tài chính hậu cần; Sản xuất, lưu thông hàng hóa; Vận động và huy động xã hội; Dân vận; Truyền thông. Đồng thời Quyết định cũng quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo và các Tiểu ban.
Trong đó, Tiểu ban Dân vận có nhiệm vụ chỉ đạo, tổ chức vận động, động viên các tầng lớp nhân dân chủ động, tự giác tuân thủ và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng Tiểu ban. Tham gia Tiểu ban có ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, làm Phó Trưởng Tiểu ban cùng với 03 Phó Trưởng Tiểu ban là lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Dân tộc và Ban Dân vận Trung ương.


Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban Dân vận

Ngày 08/9/2021, tại trụ sở của Ban Dân vận Trung ương, bà Bùi Thị Minh Hoài đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Tiểu ban để triển khai các hoạt động của Tiểu ban theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời thống nhất Kế hoạch, Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ của từng Phó Trưởng Tiểu ban.

Cũng tại phiên họp, các thành viên của Tiểu ban đã thống nhất thành lập Tổ giúp việc Tiểu ban do ông Vy Tư Liệu, Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận Trung ương làm Tổ trưởng. Tham gia có các Lãnh đạo cấp Ban, cấp Vụ, cục các cơ quan Ban Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Dân tộc, Ban Tôn giáo Chính phủ.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng Trưởng Tiểu ban và các Phó Trưởng Tiểu ban

Thời gian qua, khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát tại Việt Nam, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Nội vụ đã ban hành và chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành nhiều văn bản gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, Ủy ban nhân dân, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tổ chức tôn giáo, các cơ sở tín ngưỡng và vận động các tổ chức tôn giáo đóng góp nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với các công tác đã và đang được Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) triển khai, các tổ chức tôn giáo đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của chính quyền các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời tích cực chung tay, đóng góp nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 và “Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19”; ủng hộ tiền, hiện vật, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt, suất ăn từ thiện cho người dân ở khu cách ly, phong tỏa… với trị giá gần nghìn tỷ đồng. Chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu chống dịch với gần 2.600 tình nguyện viên của các tôn giáo đăng ký tham gia, trong đó trên 1.000 tình nguyện viên đã được triển khai tới các Bệnh viện dã chiến, trung tâm điều trị Covid-19… tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Nhiều tổ chức tôn giáo đã tình nguyện sử dụng hàng chục cơ sở tôn giáo làm nơi cách ly, bệnh viện dã chiến, làm điểm lấy mẫu xét nghiệm; huy động các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc nam, tuệ tĩnh đường... trong việc phối hợp với chính quyền và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Nguồn: btgcp.gov.vn