Người thầy thuốc ưu tú

10:38 02/10/2015 | Lượt xem : 4604

Năm 2014, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam đã bình chọn Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong những nhà lãnh đạo giỏi của Việt Nam. Đây là sự ghi nhận mà Bác sĩ Xáng xứng đáng có được sau những năm miệt mài cống hiến công sức, góp phần đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng phát triển.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động. Bố mất sớm, gia đình đông anh em nên từ nhỏ, Bác sĩ Xáng vừa học vừa lao động kiếm sống phụ giúp gia đình. Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, ông luôn luôn cố gắng học tập với mong muốn trở thành bác sĩ để cứu người. Sauk hi bị thương (thương binh 3/4) khi tham gia chiến đấu tại biên giới Tây Nam, ông trở về và học tại trường Đại học Y Huế. Tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1986, ông về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trải qua nhiều cương vị lãnh đạo nhưng ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bác sĩ Xáng chia sẻ: “Học tập và làm theo Bác, trên mọi cương vị, tôi đều tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, tự nguyện và xây dựng nghề nghiệp hoạt động của mình mang tính khoa học, luôn hướng đến mục tiêu con người để phục vụ”.

Với tinh thần, trách nhiệm đó, Bác sĩ Xáng cùng tập thể lãnh đạo Bệnh viện đã xây dựng các mục tiêu phát triển cụ thể, qua đó lên kế hoạch hành động vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng trong điều trị bệnh của người dân địa phương, vùng lân cận vừa phát triển Bệnh viện đúng mục tiêu đề ra. Nhờ đó, đã nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ Bệnh viện hạng II lên hạng I (năm 2007) và hiện nay đang phấn đấu phát triển để trở thành Bệnh viện khu vực Nam Trung Bộ.

Trên 10 năm tham gia Ban Giám đốc, Bác sĩ Xáng chịu trách nhiệm chính triển khai các kỹ thuật chuyên môn. Bên cạnh việc tích cực kêu gọi sự hỗ trợ từ các bệnh viện tuyên trên theo Đề án 1816, Bác sĩ Xáng còn tranh thủ hợp tác với các tổ chức, chuyên gia y tế các nước như: Pháp, Đức, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… để được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn và cả trang thiết bị y tế, qua đó, tạo điều kiện để các y, bác sĩ của Bệnh viện tiếp thu những kỹ thuật mới, tiên tiến và triển khai, ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật này. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước đã thành lập được các khoa chuyên sâu gồm: Ngoại Cột sống, Tim mạch Can thiệp và Ngoại Lồng ngực. Bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao tuyến Trung ương như: Thông tin trẻ em, mổ tim hở, đặt Stent, thay khớp hang, thay khớp gối, cột sống, vi phẫu, chạy thận nhân tạo…. Song song đó, Bác sĩ Xáng cùng với Ban Giám đốc đã tạo điều kiện để đưa nhiều bác sĩ đi học trong và ngoài nước để nâng cao tay nghề, có cơ chế thu hút bác sĩ giỏi về công tác. Hiện tại, toàn Bệnh viện có 156 cán bộ trình độ trên đại học, trong đó có nhiều người có trình độ tiến sĩ.

Để tăng nguồn lực y tê,s tăng dịch vụ phục vụ nhu cầu đa dạng của người bệnh, Bác sĩ Xáng cùng Ban Giám đốc còn mạnh dạn triển khai nhiều đề án xã hội hóa. Trong đó, đề án phát triển nguồn lực thiết bị y tế đã giúp Bệnh viện đầu tư được nhiều phương tiện phục vụ khám chữa bệnh, hỗ trợ phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu; đền án Trung tâm Dịch vụ Y tế của Bệnh viện đã đem lại hiệu quả tốt, đáp ứng nhu cầu điều trị đa dạng của người bệnh, giúp giảm quá tải và góp phần tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên. Ngoài ra, Bác sĩ Xáng còn phát động xây dựng phong trào Xanh – Sạch – Đẹp trong toàn Bệnh viện, tạo cảnh quan môi trường xanh, góp phần giúp Bệnh viện nhiều năm liền đạt các danh hiệu Cơ quan văn hóa, tập thể vững mạnh, Bệnh viện xuất sắc toàn diện. Trong 5 năm qua (2010 - 2014), cùng với sự phát triển chung của ngành Y tế, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bác sĩ Xáng và Ban Giám đốc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng phát triển, đã đạt được nhiều thành quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân: Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao, các tiêu chí chuyên môn cơ bản đều đạt từ 105% đến 130%; quy mô giường bệnh tăng từ 700 lên 1.00 giường; trở thành bệnh viện vệ tinh của 3 bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh là Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình và Ung Bướu. Riêng năm 2014, Bệnh viện đã thực hiện khám cho hơn 429.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú hơn 70.200 ca, công suất sử dụng giường bệnh đạt gần 120%.

Trong quá trình công tác, ông còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ, tham gia nghiên cứu với các nhà khoa học nước ngoài. Những đề tài nghiên cứu khoa học của ông đều có giá trị ứng dụng thực tiễn cao.

Ngoài cương vị lãnh đạo Bệnh viện, ông còn tham gia tích cực vào các hoạt động hội, đoàn nghề nghiệp. Hiện nay, ông là Phó Chủ tịch Hội Y dược học tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Hành nghề y dược tư nhân tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật, Ủy viên Hội Liên hiệp các tô chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa.

Với những cống hiến trên, Bác sĩ Xáng vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” (năm 2008); được Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, UBND tỉnh… tặng nhiều Bằng khen, Huân chương, Kỷ niệm chương: Huân chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn, Huân chương Vì sự nghiệp các hội khoa học kỹ thuật, Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, Vì thế hệ trẻ…. Ngoài ra, ông còn được nhà nước Campuchia tặng Huân chương Hữu nghị.

Bác sĩ Xáng tâm sự: “Môi trường hoạt động của chúng tôi là bệnh viện, đó chính là một xã hội thu nhỏ. Để lãnh đạo quản lý thành công trong môi trường như vậy phải biết vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của cấp trên vào thực tiễn, vào nhiệm vụ cụ thể, phải biết vượt qua được các rào cản định chế khô cứng để phục vụ người bệnh kịp thời. Muốn phục vụ bệnh nhân tốt thì phải luôn lấy quyền lợi bệnh nhân làm gương phản chiếu thì mọi tư duy hành động của mình mới chuẩn mực, hiệu quả cao. Đó là những gì tôi học được từ Bác”. Và đó cũng là phương chấm của ông trong mọi hành động.

T.L

Nguồn: Sách "Những tấm gương làm theo lời Bác" - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, Tháng 5/2015

góp ý hiến kế

Liên kết website

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 37.307.199

Khách Online : 142