Chân dung một Chủ tịch xã nông thôn mới

11:06 02/10/2015 | Lượt xem : 7528

Để khắc họa chân dung một Chủ tịch xã, người ta có thể dùng nhiều từ để nói như uy tín, tầm nhìn, bản lĩnh, táo bạo… nhưng với ông Nguyễn Dương - Chủ tịch UBND xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm chỉ giản dị với hai điều: Gương mẫu và vì dân. Có lẽ chỉ cần những điều bình thường mà thiết thực như thế cũng đủ để giúp ông hoàn thành tốt vai trò lãnh đạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương; trở thành Chủ tịch UBND một trong những xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Từ khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã (năm 2007) đến nay, ông Dương luôn tâm niệm, vì sự phát triển của địa phương, vì Nhân dân thì dù khó khăn cũng phải cố gắng hết sức để làm. Xã Cam Hải Tây có 1.450 hộ; cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, làm kinh tế vườn, thủy hải sản, chăn nuôi…. Hiểu rõ những khó khăn của địa phương, ông Dương luôn tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, huy động các nguồn vốn phân bổ, nâng cao vai trò của hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, tuy gặp không ít khó khăn nhưng ông cùng với Thường trực UBND xã, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới… tìm giải pháp tối ưu để công việc được suôn sẻ. Nhờ vậy, các chủ trương của địa phương được người dân tích cực hưởng ứng. Ông Dương tâm sự: “Mình phải gương mẫu, anh em mới làm theo, nếu không sẽ rất khó tập hợp được mọi người, công tác lãnh đạo, chỉ đạo sẽ khó khăn…”.

Ông Dương (bên phải) trao đổi công việc với cấp dưới

Công tác xây dựng nông thôn mới đã đạt kết quả đáng phấn khởi. Điển hình như vận động nhân dân tự nguyện hiến 37.950m2 đất không nhận tiền đền bù để làm đường giao thông nông thôn; đóng góp công sức, hoa màu, kiến trúc, tham gia san lấp lề đường giao thông, phát quang cây xanh, bụi rậm, di dời vật kiến trúc, tường rào…. Đồng thời, vận động bà con thực hiện chương trình thắp sáng đường quê; giữ gìn vệ sinh môi trường, đăng ký thu gom rác thải. Đặc biệt, nhiều hộ chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo; tích cực thực hiện các thiết chế văn hóa; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội…. Đáng nói, xã đã thực hiện thành công 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư đúng mức, tạo diện mạo mới cho nông thôn.

Cùng với đó, ông Dương đã tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Từ năm 2010 đến nay, xã đã triển khai nhiều mô hình, dự án để phát triển sản xuất; mở nhiều lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho người dân. Điển hình như tập huấn nuôi gà thả vườn, cải tạo vườn xoài, chăn nuôi heo, nuôi trồng thủy sản…. Nhờ vậy, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người là 7,8 triệu đồng/người/năm; đến năm 2014 hơn 21,3 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách hàng năm đều đạt kế hoạch. Theo số liệu của UBND xã, năm 2014, toàn xã có 89ha cây hàng năm, 975ha cây lâu năm; tổng diện tích đìa 46,5ha (nuôi tôm chân trắng, tôm sú, cá chẽm…). Công tác giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại được thực hiện tốt. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư đúng quy trình…. Xã luôn tăng cường công tác kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thành tích chung của xã có công lao đóng góp lớn của ông Dương.

Bên cạnh đó, với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Dương, đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt hiệu quả, địa phương luôn tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Khi giải quyết công việc cho Nhân dân, cán bộ, công chức xã phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, xây dựng, tổ chức thực hiện chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị, đoàn thể; tăng cường kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Mặt khác, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, năng lực chuyên môn của cán bộ, công chức; biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến nhằm động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhận xét về thủ trưởng của mình, ông Ngô Chinh - phụ trách địa chính nông nghiệp xây dựng và môi trường xã Cam Hải Tây chia sẻ: “Ông Nguyễn Dương là lãnh đạo gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, sống hòa đồng với cấp dưới, quần chúng, được mọi người tin tưởng…”.

Nguyễn Kim

Nguồn: Sách "Những tấm gương làm theo lời Bác" - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, Tháng 5/2015

góp ý hiến kế

Liên kết website

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 37.307.675

Khách Online : 487