Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tổ chức Y tế thế giới: Bổ sung hai loại thuốc cai thuốc lá mới vào danh sách thuốc thiết yếu

15:19 16/06/2022 | Lượt xem : 593

Sử dụng thuốc lá gây ra 8 triệu ca tử vong mỗi năm do các hậu quả về sức khỏe như các bệnh tim mạch, rối loạn phổi, ung thư, tiểu đường và nhiều bệnh suy nhược khác. Bỏ thuốc lá có thể là một thách thức, đặc biệt là khi gia tăng căng thẳng về kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra. Trong số 1,3 tỷ người sử dụng thuốc lá trên toàn cầu, có tới 60% bày tỏ mong muốn bỏ thuốc lá - tuy nhiên chỉ 30% được tiếp cận với các công cụ giúp họ thực hiện thành công. 
Ảnh minh họa: Nguồn: Internet

 

Các phương pháp điều trị y tế an toàn và hiệu quả để giúp mọi người bỏ thuốc lá luôn có sẵn, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng có sẵn hoặc có thể tiếp cận được.

Hai năm một lần, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố Danh sách Mẫu các Thuốc Thiết yếu (EML), một bộ sưu tập các loại thuốc được các chuyên gia của WHO coi là thiết yếu. Mục đích của danh sách là hướng dẫn các cơ quan chức năng quốc gia về loại thuốc nên có sẵn trong nước.

Vào ngày 01 tháng 10 năm 2021, WHO đã công bố Danh sách mẫu được cập nhật. Trước bản cập nhật này, chỉ có liệu pháp thay thế nicotine được coi là một loại thuốc cần thiết cho những người muốn ngừng sử dụng thuốc lá. Liệu pháp thay thế nicotine hoạt động bằng cách cung cấp nicotine dưới dạng thay thế, chẳng hạn như kẹo cao su hoặc miếng dán trong một thời gian giới hạn, giúp giảm các triệu chứng cai nicotine.

Sau khi cập nhật, hai loại thuốc mới hiện đã được thêm vào, cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại nạn dịch thuốc lá. Bupropion và varenicline là những loại thuốc hoạt động theo một cách khác với việc thay thế nicotine. Các loại thuốc mới làm giảm cảm giác thèm nicotine mà không cung cấp chất thay thế nicotine, do đó hỗ trợ mọi người bỏ thuốc lá và giảm sự phụ thuộc vào nicotine.

Bupropion và varenicline đều đã được chứng minh là những cách cai thuốc lá an toàn và hiệu quả cho những người dùng không thể bỏ thuốc lá bằng cách sử dụng tư vấn hành vi hoặc tư vấn ngắn gọn. Việc bổ sung các loại thuốc mới này vào EML là một tín hiệu cho các cơ quan chức năng của các quốc gia, các chuyên gia y tế công cộng, bác sĩ và người dân rằng các lựa chọn bổ sung hiện có sẵn để giúp những người muốn bỏ thuốc lá.

Những cá nhân muốn bỏ thuốc lá trước tiên nên nhận được lời khuyên ngắn gọn từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và nếu họ không thể bỏ thuốc lá, hãy tìm kiếm các lựa chọn bổ sung có sẵn cho họ, cũng có thể bao gồm các biện pháp can thiệp hành vi thông qua đường dây bỏ thuốc lá, ứng dụng sức khỏe di động và bốt trò chuyện. Ngoài ra, sự sẵn có của liệu pháp thay thế nicotine, bupropion và varenicline tiếp tục tăng cường hỗ trợ người sử dụng thuốc lá bỏ thuốc lá.

Cùng với người sử dụng thuốc lá, các chuyên gia y tế có thể giúp lựa chọn liệu pháp và các phương án tốt nhất để hỗ trợ người dùng cai thuốc lá.

 

Anh Cao (Nguồn: https://www.who.int/)