Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thái Nguyên: Trung tâm Y tế Phú Lương phối hợp tổ chức tập huấn về phòng, chống tác hại của thuốc lá

09:50 05/07/2022 | Lượt xem : 424

Nhằm tăng cường việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến tận cơ sở. Ngày 04/5/2022, Trung tâm Y tế huyện Phú Lương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên tổ chức các lớp Tập huấn về Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng và Hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc, địa điểm tại Hội trường Cơ sở 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 

Với giảng viên là các cán bộ thuộc khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên và sự chuẩn bị chu đáo của cán bộ khoa Y tế công cộng-Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm - Trung tâm Y tế huyện Phú Lương, các lớp tập huấn đã được diễn ra theo đúng kế hoạch với sự tham gia đầy đủ của các học viên.

Lớp 1 (Buổi sáng) với 40 học viên là cán bộ trạm y tế các xã, thị trấn và Trung tâm Y tế huyện với nội dung về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng...

 Lớp 2 (Buổi chiều) với 30 học viên là cán bộ phụ trách y tế trường học của các trường Tiều học và Trung học cơ sở huyện với nội dung về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nơi làm việc, trường học,...

Tại các lớp tập huấn, các giảng viên đã truyền đạt đến các học viên một cách cụ thể, chi tết về nội dung, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; nơi quy định cấm hút thuốc và việc xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc là theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt quy phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh; nâng cao kỹ năng của nhân viên y tế tư vấn cho người dân về quy trình, phương thức để cai nghiện thuốc lá phù hợp... với nhiều kết quả nghiên cứu, hình ảnh dẫn chứng minh họa.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được cung cấp, trang bị thêm nhiều kiến thức trong việc thực hiện và triển khai Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tại 15 xã, thị trấn với mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc lá, vừa giúp bảo vệ môi trường, đồng thời giúp hạn chế các nguy cơ cháy nổi do việc hút thuốc, tàn thuốc... và giảm bớt chi phí cho vệ sinh môi trường.

Sau việc tổ chức lớp tập huấn, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều hoạt động trong thời gian tiếp theo với tinh thần hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022 và góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Nguồn: http://soytethainguyen.gov.vn/