Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hút thuốc lá nhiều có thể gây vô sinh ở nam giới

11:51 22/12/2020 | Lượt xem : 9768

Không chỉ có khả năng gây ung thư, hút thuốc lá nhiều còn có thể gây vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến chất lượng và hình thái tinh trùng.
Hút thuốc lá có thể gây vô sinh, đây là vấn đề không quá mới mẻ đối với các nhà khoa học nhưng không phải ai cũng biết. TS. Rita Bakshi từ Trung tâm sinh sản quốc tế (Ấn Độ) đã lý giải thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của con người, đặc biệt là nam giới.

Vị này cho biết, đối với người thường xuyên hút thuốc lá, nồng độ tinh trùng sẽ bị giảm sút mạnh mẽ. Cụ thể, theo nghiên cứu, nồng độ tinh trùng sẽ giảm từ 20 – 30% ở nam giới hút thuốc. Ngoài ra, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng yếu đi, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận trứng và thụ tinh. Ở nam giới hút thuốc lá, việc di chuyển của tinh trùng giảm 13%, điều này khiến tinh trùng không đủ sức bơi đến trứng. Lý do là bởi các chất chuyển hóa chính của khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch đã kìm hãm hệ thống enzim choline acetyntransferase, một loại enzim cần thiết để tinh trùng có thể hoạt động được.

Nhiều nam giới bị vô sinh do hút quá nhiều thuốc lá mỗi ngày. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hình thái của tinh trùng cũng có khả năng bị biến dạng, tinh trùng có hình dạng kỳ lạ có thể không biết bơi đến gặp trứng và cũng không có khả năng thụ tinh cho trứng. Lượng tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới hút thuốc cũng ít hơn rất nhiều so với người không hút thuốc, lượng hormone sản sinh ra cũng rất bất thường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng tiếp nhận những ca vô sinh không rõ nguyên nhân ngay cả khi đã làm những xét nghiệm tầm soát và những yếu tố liên quan đến vô sinh. Cho đến khi bệnh nhân thú nhận hút gần hàng chục điếu thuốc lá mỗi ngày, các bác sĩ mới nhận định việc hút thuốc đã góp phần gây nên vô sinh ở nam giới. Sau quá trình cai thuốc và điều trị đúng phác đồ, nhiều người đã có thể có con sau nửa năm bỏ thuốc lá.

Được biết, theo nghiên cứu gần đây, tần suất hút thuốc lá trong cộng đồng người vô sinh rất cao. Thống kê của khoa Nam học năm 2015 cho thấy có trên 70% nam giới vô sinh hút thuốc lá, trung bình những người này hút từ 10 – 15 điếu mỗi ngày.

Ở Việt Nam có khoảng 8 triệu người bị vô sinh. Cùng với béo phì, nghiện rượu, các thuốc gây nghiện, thắt ODT, khối u tinh hoàn… thì thuốc lá là yếu tố hàng đâu mang đến nguy cơ gây vô sinh ở nam giới. Các chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai cũng nhận định, việc hút thuốc lá sẽ gây nên nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với nhóm không hút. Nguyên nhân là những chất độc trong thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu, từ đó gây bệnh liệt dương do mạch máu.

Cũng theo nghiên cứu tại bệnh viện, đã có tới 95% bệnh nhân cải thiện tình trạng rối loạn cương sau khi ngưng thuốc lá. Vì thế, nam giới phải nhận ra tác hại của thuốc lá, thay đổi lối sống theo hướng tích cực và cần vượt qua định kiến để đến cơ sở uy tín điều trị vô sinh nam.


Nguồn: vtv.vn