Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2022

15:34 10/05/2022 | Lượt xem : 5598

Sáng ngày 10/5, tại trụ sở Bộ, Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2022.
Đồng chí Vũ Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và chỉ đạo Lớp bồi dưỡng.
Tham dự Lớp bồi dưỡng có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ; cấp ủy viên các cấp của các Đảng bộ, Chi bộ đang làm việc tại khu vực Hà Nội.

Đồng chí Vũ Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng

Phát biểu khai mạc, đồng chí Vũ Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Lớp bồi dưỡng sẽ tập trung tập huấn, bồi dưỡng về công tác tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Đây là nội dung rất quan trọng và thiết thực trong công tác chuẩn bị Đại hội nên cần được tập huấn để các cấp ủy đảng nắm chắc và triển khai đúng quy định.

Bí thư Đảng ủy Bộ nhấn mạnh, Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 được thực hiện đối với tất cả các Chi bộ trực thuộc trong Đảng bộ Bộ và các Đảng ủy cơ sở trực thuộc Đảng bộ Bộ. Việc tổ chức Đại hội Chi bộ phải đảm bảo nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Chi bộ nhằm xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Vũ Chiến Thắng đề nghị các đại biểu tham dự Lớp bồi dưỡng tập trung lắng nghe, ghi chép những điểm quan trọng, cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội; những vấn đề chưa rõ, những tình huống phát sinh hoặc những vấn đề vượt thẩm quyền tại Đại hội cần mạnh dạn trao đổi, thảo luận, làm rõ để quá trình chuẩn bị được thuận lợi, đúng quy định. Đề nghị báo cáo viên truyền đạt những nội dung cơ bản, nhấn mạnh những nội dung mới, nội dung khó để cấp ủy đảng các cấp nắm bắt và triển khai thực hiện; đồng thời, dành thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của các đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ hướng dẫn công tác chuẩn bị Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Tại Lớp bồi dưỡng, đồng chí Nguyễn Tiến Đạo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ hướng dẫn triển khai công tác tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025, trong đó lưu ý những điểm sau:

Về thời gian tiến hành Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025, từ tháng 6/2022 và hoàn thành trước ngày 20/9/2022.

Về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2020-2022; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2022-2025, đồng chí Nguyễn Tiến Đạo đề nghị, báo cáo cần đánh giá đúng thực trạng tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022; làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm trên các lĩnh vực: thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo đoàn thể. Bám sát yêu cầu, chú trọng đánh giá kết quả Chi bộ thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của Đảng ủy Khối, của Đảng ủy Bộ Nội vụ và của cấp ủy cấp trên trực tiếp. 

Về phương hướng, nhiệm vụ, cần bám sát văn kiện Đại hội cấp trên, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2020-2025; đặc biệt là nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 của cấp ủy cấp trên trực tiếp. Đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình của Chi bộ để hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Chi bộ.

Về công tác chuẩn bị nhân sự Chi ủy, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ phải được chuẩn bị đúng quy trình, quy định theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 08-HD/ĐUBNV của Đảng ủy Bộ Nội vụ, cần có sự thống nhất giữa cấp ủy với lãnh đạo cơ quan, đơn vị và ý kiến chỉ đạo của cấp ủy cấp trên trực tiếp…

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Tiến Đạo cũng hướng dẫn công tác chuẩn bị Đại hội với các văn kiện trình Đại hội, chương trình, quy chế, các báo cáo, đề án nhân sự, các biểu mẫu và công tác tiến hành Đại hội.

Quang cảnh Lớp bồi dưỡng

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạo đề nghị các Đảng ủy cơ sở trực thuộc chỉ đạo, xây dựng, hướng dẫn các Chi bộ trực thuộc chuẩn bị và tổ chức Đại hội theo đúng quy định. Các Chi bộ trực thuộc trình hồ sơ chuẩn bị Đại hội và nhân sự tham gia cấp ủy, nhân sự dự kiến bầu giữ chức danh Bí thư, Phó Bí thư để báo cáo Đảng ủy xem xét, phê duyệt. Đồng thời, tổ chức công tác tuyên truyền, phát động thi đua trong cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và đoàn viên để chào mừng Đại hội.

Thanh Tuấn