Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ trong công tác lưu trữ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ

20:09 03/03/2019 | Lượt xem : 3183

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 3183
Sáng 28/2, tại Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác lưu trữ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ với Văn phòng Quốc hội.

 

Bộ Nội vụ và Văn phòng Quốc hội ký kết Quy chế phối hợp trong công tác lưu trữ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại Lễ ký kết.

 

 

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký kết.

 

 

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại Lễ ký kết.

 

Tham dự Lễ ký kết, có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, đại diện lãnh đạo các Vụ của 02 cơ quan, lãnh đạo các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục  Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Theo bản Quy chế đã ký kết, nội dung phối hợp giữa 02 cơ quan gồm:

1. Phối hợp trong công tác lưu trữ tài liệu của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

2. Phối hợp trong công tác khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ và trao đổi thông tin.

3. Phối hợp trong việc phát huy giá trị tài liệu lưu trữ:

- Khai thác, sử dụng các tài liệu lưu trữ có liên quan đến hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tổ chức các triển lãm chuyên đề phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc tổ chức triển lãm giới thiệu tới các đại biểu Quốc hội về các tài liệu lưu trữ có giá trị vào các dịp đặc biệt, các ngày lễ kỷ niệm lớn trong năm và trong các kỳ họp Quốc hội;

- Tổ chức trao tặng tài liệu lưu trữ liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp và hoạt động của đại biểu Quốc hội;

- Xuất bản ấn phẩm giới thiệu tài liệu lưu trữ về Quốc hội;

- Thiết kế quà tặng lễ tân phục vụ các hoạt động của Quốc hội từ tài liệu lưu trữ.

Về tổ chức thực hiện, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước là đầu mối của Bộ Nội vụ để tổ chức thực hiện các nội dung phối hợp thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong Quy chế phối hợp này.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan ngày hôm nay là rất cần thiết và ý nghĩa, là cơ sở pháp lý, là sự cam kết nhằm tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan về hoạt động lưu trữ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự chuẩn bị hết sức chủ động, trách nhiệm của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và các đơn vị đầu mối của Văn phòng Quốc hội đã giúp cho lãnh đạo hai cơ quan có được Quy chế phối hợp với những nội dung cụ thể, đầy đủ, thống nhất, phù hợp với những điều kiện, thế mạnh của mỗi cơ quan. Thứ trưởng cũng đề nghị, ngay sau Lễ ký kết, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (đầu mối giúp Bộ Nội vụ tổ chức thực hiện các nội dung trong Quy chế) cần tích cực phối hợp với các cơ quan là đầu mối của Văn phòng Quốc hội nghiên cứu, đề xuất các nội dung công việc cụ thể theo từng năm, đồng thời, trao đổi thường xuyên để có những điều chỉnh kịp thời, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, định kỳ đánh giá kết quả phối hợp để duy trì thật tốt cơ chế làm việc này để trong tương lai sự hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ ngày càng gắn bó và hiệu quả hơn.

Cũng trong Lễ ký kết, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội rất quan tâm tới công tác lưu trữ tài liệu về hoạt động của Quốc hội qua các thời kỳ. Trước khi có Quy chế phối hợp, Văn phòng Quốc hội cũng đã có hợp tác với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội Vụ) tổ chức nhiều cuộc triển lãm những tư liệu quý về hoạt động của Quốc hội. Ông cũng bày tỏ mong muốn, sau khi ký kết Quy chế này hai bên sẽ thường xuyên tổ chức, giới thiệu những tư liệu, hình ảnh lưu trữ có giá trị về hoạt động của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội  và các di sản tư liệu, bảo vật Quốc gia, hiện vật tiêu biểu của Việt Nam...đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trao tặng Văn phòng Quốc hội Phiên bản 79 chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm.

 

 

Quang cảnh buổi Lễ ký kết.

Theo https://luutru.gov.vn/

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 20.963.933

Khách Online : 554