Đảng ủy Bộ Nội vụ thăm và tặng quà các gia đình khó khăn tại tỉnh Hà Giang

15:55 11/01/2021 | Lượt xem : 2896

Trong hai ngày 09 và 10/01/2021, Đoàn công tác của Đảng ủy Bộ Nội vụ do đồng chí Vũ Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Hà Giang; tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên và tặng cờ Tổ quốc cho Đồn Biên phòng Lũng Cú.
Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ; các đồng chí Bí thư các Đảng ủy, Chi ủy trực thuộc; Chủ tịch Công đoàn Bộ; Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ.

Cùng tham gia với Đoàn công tác có lãnh đạo Sở Nội vụ, Công an tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời, cũng là dịp để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc và chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Chương trình “Tết vì người nghèo” của Đảng ủy Bộ Nội vụ.

Đoàn công tác tặng quà tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn


Đoàn công tác tặng quà tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc


Đoàn công tác tặng quà tại UBND huyện Quản Bạ

Đồng cảm và sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn của các gia đình chính sách, hộ nghèo, Đoàn công tác đã đến thăm và tặng 100 suất quà, gồm chăn bông, bánh chưng và tiền mặt cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn; xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc và tại UBND huyện Quản Bạ.

Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng phát biểu tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc

Phát biểu tại buổi tặng quà, đồng chí Vũ Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết năm 2021 và lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy Bộ Nội vụ đã có những hành động kịp thời, thiết thực, triển khai các hoạt động thiện nguyện, tri ân nhằm động viên các gia đình chính sách, các hộ nghèo vượt qua khó khăn, đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, những suất quà tặng cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chứa đựng tình cảm đầm ấm của cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức Bộ Nội vụ, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc, giúp nhau vượt lên khó khăn, với mong muốn xua tan cái giá rét mùa đông trên vùng cao nguyên địa đầu Tổ quốc, đem  lại hơi ấm, tình yêu thương; động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu được đủ đầy, ấm áp.

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Bộ và công chức, viên chức Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Nhân dân các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang nhân dịp Tết đến, Xuân về. Nhân dịp này, đồng chí Vũ Chiến Thắng cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của UBND các huyện của tỉnh Hà Giang trong việc chăm lo, hướng về cơ sở, góp phần giảm thiểu khó khăn đối với đời sống người dân nhiều hơn nữa.

Đoàn công tác thực hiện nghi lễ Chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú

Đến thăm Cột cờ Lũng Cú, Đoàn công tác đã dâng cờ, nghe giới thiệu về lịch sử Cột cờ Lũng Cú. Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã trao tặng lá cờ Tổ quốc cho Đồn Biên phòng Lũng Cú, với mong muốn các chiến sĩ luôn vững vàng giữ gìn biên cương Tổ quốc.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng trao tặng Lá cờ Tổ quốc cho Đồn Biên phòng Lũng Cú

Đoàn công tác nghe giới thiệu về Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú tọa lạc trên đỉnh núi Rồng là biểu tượng thiêng liêng, tự hào về chủ quyền đất nước ở điểm cực Bắc địa đầu Tổ quốc, nơi có lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 , tượng trưng cho 54 dân tộc anh em chung sống trên đất nước Việt Nam.

Dưới chân cột cờ có 8 bức phù điêu bằng đá xanh, trên 8 bức phù điêu là những hình ảnh minh họa quá trình dựng nước và giữ nước của ông cha ta, đan xen vào đó là các nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc ở Hà Giang. Phía trên 8 bức phù điêu có gắn 8 mặt trống đồng, vừa là biểu trưng của văn hóa Việt Nam, vừa để nhớ đến tiếng trống của vua Quang Trung khi xưa, để con cháu ngàn đời sau nhớ đến công dựng nước của ông cha ta ngày trước. 

Đoàn công tác viếng Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

Tri ân các anh hùng liệt sỹ, Đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên. Trong không khí trang nghiêm, Đoàn công tác đã kính cẩn nghiêng mình, thắp nén hương thơm, tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sỹ, những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

Hơn 40 năm trước, mảnh đất thiêng liêng, địa đầu Tổ quốc - Hà Giang là một trong những chiến trường ác liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với ý chí “một tấc không đi, một ly không rời”, quyết tâm giữ từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao với tinh thần quả cảm “sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”, quân và dân ta đã chặn đứng quân xâm lược, bảo vệ toàn vẹn biên cương của Tổ quốc. Đã có hàng nghìn chiến sĩ hy sinh và bị thương.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng ghi dòng lưu bút trong Sổ truyền thống tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

Ghi dòng lưu bút, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng xúc động: “Đoàn công tác của Đảng ủy Bộ Nội vụ thành kính thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên. Cầu mong linh hồn các Anh siêu thoát, phù hộ cho non sông đất nước hòa bình, phát triển, phồn vinh. Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ nguyện học tập, noi gương và phấn đấu công tác, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các Anh!

Đoàn công tác thắp hương tại các phần mộ liệt sỹ

Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của hơn 1.800 liệt sỹ. Nơi đây trở thành "ngôi nhà chung" của các liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc; các liệt sỹ thuộc 32 tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế trở ra./.

Thanh Tuấn