Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà làm việc với Trường Đại học HiroshimaTải file đính kèm

05:31 25/11/2021 | Lượt xem : 1345

Tiếp tục chuyến công tác tại Nhật Bản, sáng ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có buổi làm việc với Trường Đại học Hiroshima.
Tham dự buổi làm việc có Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Thị Liên Hương; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; về phía Trường Đại học Hiroshima có GS. Mitsuo Ochi - Hiệu trưởng; GS. Shinji Kaneko - Phó Hiệu trưởng và một số cán bộ nhà trường.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề xuất hợp tác và nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực với Đại học Hiroshima trong việc thúc đẩy hòa bình và bền vững thông qua các hoạt động và chương trình cụ thể.

Sau khi trao đổi, thảo luận, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima, GS. Mitsuo Ochi đã thống nhất ba vấn đề lớn. Đó là cùng hợp tác đào tạo thạc sĩ cho các lãnh đạo trẻ tương lai của Việt Nam, đào tạo ngắn hạn cho cán bộ, công chức, trong đó ưu tiên cho địa phương; trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ, hỗ trợ về nền quản trị nhân sự dựa trên nền tảng công nghệ và chuyển đổi số để quản trị nền hành chính công; đồng thời, hai bên cùng thống nhất liên kết đào tạo thạc sĩ cho Học viện Hành chính Quốc gia ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội.

Lãnh đạo Trường Đại học Hiroshima phát biểu tại buổi làm việc

Hai bên thống nhất từ nay đến cuối năm 2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam và Hiệu trưởng Đại học Hiroshima sẽ ký một bản ghi nhớ về ba vấn đề nói trên.

Quang cảnh buổi làm việc

Đại học Hiroshima được thành lập vào ngày 31/5/1949. Sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, hệ thống trường học tại Nhật Bản đã được hoàn toàn cải cách và mỗi tổ chức giáo dục đại học theo hệ thống trước chiến tranh đều được tổ chức lại. Như một quy luật chung, một trong những trường đại học quốc gia được thành lập ở mỗi quận, Đại học Hiroshima đã trở thành một trường đại học quốc gia theo hệ thống mới bằng cách kết hợp các tổ chức giáo dục ở tỉnh Hiroshima.

Mặc dù các cơ sở giáo dục phải chịu rất nhiều thiệt hại do bom nguyên tử thả xuống Hiroshima ngày 06/8/1945, nhưng họ đã xây dựng lại và kết hợp để trở thành trường Đại học Hiroshima mới. Đại học Hiroshima đã đứng lên từ đống đổ nát của chiến tranh như một con Phượng hoàng là biểu tượng thực tế của trường Đại học này.
Đại học Hiroshima hiện nay tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong số các trường đại học và cao đẳng của nền giáo dục ở Nhật Bản.

Đại học Hiroshima đã duy trì nguyên tắc thành lập là “một trường đại học thống nhất duy nhất, tự do và theo đuổi hòa bình,” và với 11 khoa và 11 trường sau đại học, trường đã đạt được sự phát triển đáng kể như một trong những trường đại học nghiên cứu nổi bật nhất ở Nhật Bản theo 5 nguyên tắc sau: “theo đuổi hòa bình”, “tạo ra các dạng tri thức mới”, “phát triển con người toàn diện”, “hợp tác với cộng đồng địa phương, khu vực và quốc tế” và “liên tục phát triển bản thân”.

Đại học Hiroshima đã được chọn là một trong 13 trường đại học Loại A (loại hàng đầu) theo chương trình tài khóa 2014 nhằm hỗ trợ việc thành lập các siêu đại học toàn cầu. Đây là trường đại học duy nhất ở vùng Chugoku/ Shikoku được chọn như vậy. Đại học Hiroshima đặt mục tiêu trở thành một trong 100 trường đại học hàng đầu toàn cầu trong vòng 10 năm tới bằng cách liên tục đào tạo ra những nhân tài toàn cầu và tạo ra tri thức đồng thời thúc đẩy cải cách trường đại học tập trung vào hai trụ cột là năng lực giáo dục và nghiên cứu.Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và lãnh đạo Trường Đại học Hiroshima tặng quà và chụp ảnh lưu niệm

Thanh Tuấn – Liên Hương