Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc gặp song phương Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam

19:51 25/11/2019 | Lượt xem : 2716

Chiều ngày 25/11, tại thành phố Busan, Hàn Quốc, ông Chin Young, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc đã đón tiếp và có buổi làm việc song phương với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa dẫn đầu, trong khuôn khổ Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng ASEAN – Hàn Quốc.
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa và Bộ trưởng Chin Young gặp gỡ tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Chin Young vui mừng được chào đón Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam đến Hàn Quốc tham dự Hội nghị bàn trong cấp Bộ trưởng ASEAN – Hàn Quốc và Triển lãm đổi mới dịch vụ công ASEAN – Hàn Quốc; đồng thời,  gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình nạn nhân người Việt Nam trong vụ cháy tàu cá và chìm ngoài khơi đảo Jeju ở phía nam Hàn Quốc hôm 19/11.

Bộ trưởng Chin Young phát biểu tại buổi làm việc

Ông Chin Young cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc là quan hệ đối tác toàn diện và sâu sắc; Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 sau các nước: Đức, Trung Quốc, Nhật Bản. Ông Chin Young khẳng định, quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam là quan hệ không thể tách rời.

Đối với người dân Hàn Quốc, Việt Nam là điểm đến du lịch tuyệt vời, với nhiều danh lam thắng cảnh, cùng với sự nồng ấm, thân thiện của người dân và nhiều món ăn ngon, chắc chắn Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa ngành Du lịch trong thời gian tới.
Ông Chin Young cũng mong rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng được củng cố và phát triển, hợp tác toàn diện trên mọi mặt kinh tế - xã hội trong tương lai gần.

Đáp lời ông Chin Young, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa thay mặt Bộ Nội vụ Việt Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ trưởng Chin Young và nước bạn Hàn Quốc đã tạo điều kiện và giúp đỡ để Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng cảm ơn lời chia buồn sâu sắc đối với các gia đình nạn nhân người Việt Nam trong vụ cháy tàu cá tại Hàn Quốc vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao việc Hàn Quốc đã nỗ lực tổ chức Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng ASEAN – Hàn Quốc, đây là cơ hội để các nước thắt chặt thêm mối quan hệ, tình hữu nghị và chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực công vụ, công chức, cải cách hành chính, chính quyền địa phương, Chính phủ điện tử,… Bên cạnh đó, tăng cường vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế và đặc biệt là tăng cường vai trò của Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc đối với các đơn vị cùng cấp trong khối ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa hi vọng, tại buổi làm việc hai bên sẽ cung cấp nhiều thông tin để thắt chặt thêm mối quan hệ sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Chin Young cho biết, Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chính quyền địa phương cho các công chức Việt Nam. Phía Hàn Quốc cũng đã cử đoàn chuyên gia về hành chính công sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Chin Young mong rằng, thời gian tới, hai Bộ của hai nước sẽ có nhiều hợp tác trong lĩnh vực cải cách Chính phủ, cải cách chính quyền địa phương và các vấn đề về hành chính công. 

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đồng tình với Bộ trưởng Chinh Young trong việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai Bộ nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và mang lại lợi ích cho cả hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Thứ trưởng cho rằng, thời gian qua, hai Bộ đã có những hợp tác và đã đem lại kết quả bước đầu, đó là tiền đề để hai bên tiếp tục có nhiều hợp tác hơn nữa, 
Năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch cộng đồng ASEAN, do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đề nghị phía Hàn Quốc đóng góp tích cực hơn nữa trong mối quan hệ ASEAN – Hàn Quốc và củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Việt Nam sẽ là đầu mối trong một số hoạt động giữa Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc với Bộ Nội vụ Việt Nam và với Bộ Nội vụ, Bộ Hành chính công các nước ASEAN. Sau buổi làm việc này, đề nghị Bộ trưởng Chin Young chỉ đạo các đơn vị trực thuộc để có bản ghi nhớ nhằm triển khai các nhiệm vụ phối hợp giữa hai Bộ có hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng đề nghị Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc quan tâm hợp tác, thúc đẩy phát triển, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao, công chức, viên chức chuyên môn, công chức là lãnh đạo nữ, công chức ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn ở Việt Nam. Cùng với đó, Việt Nam đang chuẩn bị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 và sẽ xây dựng Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030, do đó, đề nghị phía Hàn Quốc tạo điều kiện tốt nhất nhằm chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam cải cách đạt hiệu quả cao hơn; đặc biệt trong lĩnh vực hiện đại hóa nền hành chính và phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa, Bộ trưởng Chin Young và công chức hai Bộ chụp ảnh lưu niệm

Thống nhất với đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa, Bộ trưởng Chin Young mong rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công với vai trò là Chủ tịch cộng đồng ASEAN vào năm 2020. Bộ trưởng Chin Young cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ và sẽ xây dựng chương trình đào tạo cán bộ, công chức cho Việt Nam; đồng thời sẽ mở rộng các chương trình hợp tác hiện có.

Về cải cách hành chính, Bộ trưởng Chin Young cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để hai Bộ trao đổi thông tin và hợp tác phát triển, đặc biệt trong phát triển Chính phủ điện tử. 

Bộ trưởng Chin Young cũng mong muốn được sang thăm Việt Nam để thấy được sự phát triển của Việt Nam trong những năm gần đây; đồng thời, chúc Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Việt Nam có chuyến công tác thành công tại Hàn Quốc./.

Thanh Tuấn

Tin khác