Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thăm và làm việc tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

14:40 09/08/2018 | Lượt xem : 21048

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 21048
Chiều ngày 08/8, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã đến thăm và làm việc với quận Hồng Bàng về tình hình sắp xếp các đơn vị hành chính, điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính, biên chế khối giáo dục quận Hồng Bàng.
Cùng dự buổi làm việc với Bộ trưởng có Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh; Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Trung Tuấn và một số công chức của Bộ Nội vụ.

Về phía UBND thành phố Hải Phòng có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các cơ quan, đơn vị thuộc Quận ủy, UBND quận; đại diện lãnh đạo UBND các phường, tổ dân phố của quận Hồng Bàng.

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Tô Đình Đại báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Tô Đình Đại cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo HĐND - UBND quận Hồng Bàng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, sát sao, ban hành các chương trình, kế hoạch cụ thể cho các cơ quan chủ trì tham mưu, thực hiện công việc. Qua đó, quận Hồng Bàng đã đạt được một số kết quả trong công tác sắp xếp kiện toàn bộ máy theo Nghị quyết 18,19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Hoàn thành bước đầu các công tác trong việc xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập các tổ dân phố, các đơn vị hành chính cấp phường thuộc quận; đề án mở rộng địa giới hành chính huyện An Dương để mở rộng quận Hồng Bàng; việc sử dụng biên chế giáo dục... 

Quận Hồng Bàng là địa phương đầu tiên trong các quận, huyện của thành phố hoàn thành việc bố trí Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, đảm bảo số lượng cán bộ Phó Ban Tuyên giáo và Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận. Hoàn thành trình Ban thường vụ Thành ủy: Đề án Hợp nhất Văn phòng Quận ủy, Văn phòng HĐND và UBND quận thành Văn phòng Quận ủy - HĐND - UBND quận; Đề án thành lập Cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quận Hồng Bàng. 

Quang cảnh buổi làm việc

Quận đã tiến hành rà soát, sắp xếp lại một bước đối với đội ngũ cán bộ của các phòng, ban, đơn vị và các phường. Đã thực hiện giảm 09 biên chế (02 biên chế trong khối các cơ quan của Quận ủy, Mặt trận Tổ quốc quận; 06 biên chế khối UBND quận (phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành chỉ tiêu giảm 10% biên chế). Rà soát, sắp xếp số lượng cấp phó các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp thuộc quận đều đảm bảo số lượng theo quy định; tổng số cấp phó hiện có của các cơ quan, đơn vị thấp hơn hoặc bằng so với quy định. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định về tổ chức bộ máy, khắc phục tình trạng trùng lắp, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức. Quận cũng đã xây dựng Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý các ban, phòng, đơn vị tại quận Hồng Bàng.

Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, quận xây dựng Đề án sắp xếp, sáp nhập 206 tổ dân phố trên địa bàn quận để thành lập 56 tổ dân phố mới. Việc sắp xếp, sáp nhập 206 tổ dân phố cũ để thành lập 56 tổ dân phố mới đã giảm được 150 tổ dân phố cũ, đạt 72,82%. Đồng thời, giảm được 593/1.002 người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở, đạt 59,18%. Cùng với giảm 150 tổ dân phố sẽ giảm khoảng 1.000 đầu mối tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội ở tổ dân phố tương đương với 1.000 cán bộ là chi hội trưởng của các tổ chức trên.

Về sử dụng biên chế giáo dục, toàn quận có 35 trường học công lập (18 trường mẫu giáo, mầm non, 09 trường tiểu học, 08 trường THCS); các bậc giáo dục đều thiếu biên chế do tăng dân số cơ học và do chưa được giao biên chế bổ sung.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, quận Hồng Bàng là đơn vị quận hành chính trung tâm, là đơn vị đi đầu về sắp xếp các đơn vị hành chính trong các quận, huyện của thành phố. Chủ tịch thành phố cũng nêu những khó khăn, vướng mắc và những bất cập từ đặc thù của địa phương khi triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, thôn, tổ dân phố và biên chế giáo dục của quận Hồng Bàng.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị lãnh đạo UBND thành phố cần chỉ đạo quận Hồng Bàng triển khai mạnh hơn nữa công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, quản lý cán bộ, nhất là tuyển dụng, sử dụng, bố trí vị trí làm việc. Thực hiện tinh giản biên chế đúng theo quy định, đảm bảo tinh giản đạt 10% chỉ tiêu biên chế theo lộ trình đã đặt ra. Sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, đặc biệt là sắp xếp lại cơ cấu bên trong của các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền. 

Về biên chế giáo dục của quận, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Nội vụ phối hợp nghiên cứu, xác định nhu cầu biên chế trình thành phố xem xét. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng ghi nhận tất cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị, đóng góp mà thành phố và quận nêu. Đoàn công tác sẽ tổng hợp, đề xuất bổ sung, chỉnh sửa các quy định sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, địa giới hành chính cho phù hợp với tình hình từng địa phương./.

Một số hình ảnh Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cùng Đoàn công tác thăm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC của quận Hồng Bàng:

Tin, Ảnh: Thanh Tuấn

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 28.937.279

Khách Online : 5.621