Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tiếp xã giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam

12:37 25/11/2021 | Lượt xem : 1544

Sáng ngày 25/11, tại Tokyo, Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Kaneko Yasushi đã có buổi tiếp xã giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà.
Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yamano Ken; một số lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản; Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Nội vụ Việt Nam Trần Thị Liên Hương; đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.


Bộ trưởng Kaneko Yasushi trao đổi cùng Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà 

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Kaneko Yasushi vui mừng được chào đón Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

Bộ trưởng Kaneko Yasushi đã thông tin khái quát về kết quả chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tại Nhật Bản; đồng thời, giới thiệu tóm tắt chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản với Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà.

Phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được trong những năm vừa qua, Bộ trưởng Kaneko Yasushi mong muốn tiếp tục hợp tác, chia sẻ với Bộ Nội vụ Việt Nam về các lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan của hai Bộ trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trân trọng gửi lời cám ơn Bộ trưởng Kaneko Yasushi và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã đón tiếp Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ Nội vụ Việt Nam trong không khí vui tươi, nồng ấm.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng giới thiệu tóm tắt chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ Việt Nam với Bộ trưởng Kaneko Yasushi.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Nội vụ Việt Nam đã có quan hệ hợp tác với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông qua Hội đồng các chính quyền địa phương về quan hệ quốc tế Nhật Bản tại Singapore (J.CLAIR Singapore).

Hoạt động hợp tác với J.CLAIR được thực hiện từ năm 1994 đến nay thông qua việc thực hiện một số chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ chính quyền địa phương Việt Nam tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn chủ yếu trong các lĩnh vực quản lý chính quyền địa phương tại Singapore và Nhật Bản, góp phần đào tạo, nâng cao năng lực và chất lượng thực thi công việc của công chức địa phương.

Trong các năm 2017, 2018 và 2019, Bộ Nội vụ Việt Nam và MIC thông qua J.CLAIR Singapore đã phối hợp và tổ chức thành công các hội thảo quốc tế về cải cách hành chính địa phương tại Thành phố Hà Nội, tỉnh Thừa Thiên - Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động hợp tác này góp phần tích cực phục vụ công tác xây dựng chính sách trong lĩnh vực chính quyền địa phương và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền địa phương hai nước. Hiện nay, hai bên đang tiếp tục trao đổi để có hoạt động hợp tác trong thời gian tới theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, đào tạo cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường năng lực và cải cách chính quyền địa phương; chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc phân cấp quản lý Trung ương – địa phương, chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính địa phương, xây dựng chính quyền tự quản địa phương…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Kaneko Yasushi sang thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam trong năm tới nhằm trao đổi, thảo luận, tăng cường các lĩnh vực hợp tác giữa hai Bộ, góp phần làm sâu sắc mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023).

Nhận lời mời của Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Kaneko Yasushi khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ xây dựng chương trình hợp tác với Bộ Nội vụ Việt Nam trong những năm tới, trong đó tập trung vào lĩnh vực nâng cao năng lực và cải cách chính quyền địa phương.Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) chịu trách nhiệm về khuôn khổ cơ bản của Nhật Bản như những tổ chức khác nhau liên quan đến những hoạt động kinh tế - xã hội của quốc gia và hỗ trợ những phần trụ cột của quốc gia. 

Phạm vi chức năng của MIC gồm việc quản lý hệ thống hành chính cơ bản của đất nước, hoạt động hành chính của tự quản địa phương (những cải cách phân quyền khu vực và truyền sức sống khu vực), dịch vụ khẩn cấp và cứu hỏa, hiện thực hóa những chiến lược tăng trưởng áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Trong quá trình tái thiết sau trận động đất lớn tại phía đông Nhật Bản vào ngày 11/3/2011, MIC đã thúc đẩy những biện pháp để phục hưng một cách sáng tạo những vùng bị ảnh hưởng bằng việc bảo đảm nguồn tài chính đáng tin cậy cần thiết cho việc tái thiết và phục hồi khu vực, tăng cường các chức năng tư vấn hành chính, những sáng kiến để giải quyết có hiệu quả và hiệu suất những vấn đề mà các cơ quan công quyền đang gặp phải trong những khu vực bị ảnh hưởng bằng việc sử dụng ICT và tăng cường cơ sở hạ tầng phòng cháy. 

Cùng với những nỗ lực tái thiết, Nhật Bản đối mặt với nhiều thách thức như giảm tỷ lệ sinh và dân số già hóa, tăng sự khác biệt giữa các vùng, tăng sự cạnh tranh quốc tế. Tiến lên phía trước, MIC sẽ chịu trách nhiệm cho công việc hành chính của quốc gia trong đó cân bằng chất lượng toàn diện với chức năng là Bộ “phục vụ tất cả”.  


Thanh Tuấn – Liên Hương

Tin khác