“Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng”

11:03 20/11/2020 | Lượt xem : 4728

Đó là chủ đề của Bộ Nội vụ Việt Nam được Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đưa ra tại Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN + 3 ngày 18/11 và Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ triển khai thực hiện khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) trong 02 năm tiếp theo.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2021, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ tổ chức 02 cuộc họp, gồm: (1) Họp trù bị và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM, trong thời gian 03 ngày, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2021 tại một địa phương miền Bắc Việt Nam, với sự tham gia của đầu mối phụ trách ACCSM, SOM và Ban Thư ký ASEAN; (2) Họp đầu mối phụ trách và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM, kết hợp Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính”, trong thời gian 03 ngày, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2021 tại Hà Nội hoặc một địa phương khu vực miền Nam Việt Nam, với sự tham gia của các cán bộ đầu mối phụ trách ACCSM, SOM, Ban Thư ký ASEAN, ACCSM+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Trong năm 2022, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN +3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt. Thời gian dự kiến diễn ra trong 04 ngày vào tháng 8/2022 tại Hà Nội, với sự tham gia của lãnh đạo cơ quan công vụ các nước ASEAN, SOM, đầu mối phụ trách ACCSM, ACCSM+3, Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Hội nghị năm nay rất đặc biệt, các cơ quan công vụ của các nước thành viên ASEAN gặp gỡ trao đổi thông qua hình thức trực tuyến. Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại khu vực và trên thế giới, là năm có nhiều biến động phức tạp, khó lường, ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội không chỉ riêng Việt Nam mà của tất cả các nước thành viên ASEAN, của khu vực và thế giới. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhiệt liệt hoan nghênh và chúc mừng nước chủ nhà Thái Lan đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ACCSM lần thứ 20 của mình. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá cao những nỗ lực, trách nhiệm và sự nhiệt tình của Ban Công vụ Thái Lan đã thành công trong việc tổ chức hiệu quả các hoạt động trong nhiệm kỳ Chủ tịch, đã thúc đẩy các sáng kiến của ACCSM trong bối cảnh năm 2020 có nhiều vấn đề phát sinh và thách thức. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, năm 2020 là năm có nhiều thách thức đối với Việt Nam khi thực hiện trọng trách nước Chủ nhà ASEAN 2020, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều nỗ lực, vượt qua các thách thức để hoàn thành tốt nhất vai trò nước chủ nhà, tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao quan trọng và các hội nghị quan chức cao cấp liên quan và đỉnh cao là Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua. 

Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò và trách nhiệm nước chủ nhà và là một thành viên ASEAN vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã đánh dấu chuỗi các hoạt động được tổ chức thành công trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, theo đó, có rất nhiều tuyên bố và cam kết ở mức cao đã được thông qua, là cơ sở để triển khai trong các giai đoạn tiếp theo trong cộng đồng. 

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) cũng đã được ký kết bởi các Thủ tướng/ nguyên thủ quốc gia các nước ASEAN và khu vực, kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các nước tham gia Hiệp định trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đối với khu vực ASEAN, trên cơ sở sáng kiến và đề xuất của Việt Nam, các nước ASEAN đã thống nhất về các nội dung như: Kế hoạch tổng thể tầm nhìn cộng đồng ASEAN; Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025; Khung phục hồi tổng thể ASEAN và thành lập kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, các kết quả đạt được từ năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ góp phần thiết thực, hiệu quả chung cho các hoạt động vì cộng đồng ASEAN trong các năm tới. Kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Việt Nam cũng đã thực hiện chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 cho Brunei Darrusalam.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hy vọng, với sự phối hợp và hợp tác của Ban Thư ký ASEAN và tất cả các nước thành viên ASEAN, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ thực hiện tốt, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ACCSM 21./.

Thanh Tuấn