Chuyển một số Bệnh viện tuyến TƯ về địa phương quản lý

08:40 20/10/2017 | Lượt xem : 1705

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1705
Bộ Y tế sẽ chuyển dần một số BV tuyến TƯ, BV thuộc bộ, ngành về địa phương quản lý. Bộ Y tế chỉ giữ lại một số BV vừa nghiên cứu, vừa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật gắn với cơ sở thực hành của sinh viên Đại học y.
Chia sẻ những thông tin về Dự thảo Nghị quyết TƯ 6 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ông Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất bác sĩ ra trường sau khi hết thời gian tập sự sẽ hưởng lương bậc 2, thay vì bậc 1 là 2,34 như hiện nay.

“Một bác sĩ học Đại học Y phải học 6 năm, lại phải thêm thời gian tập sự 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Hơn nữa, ngành y đòi hỏi rất khắc nghiệt về lực học nên không thể ngang bằng như các ngành khác. Mức lương như hiện nay là không hợp lý, ông Liên nói.
recovered.jpg
Bộ Y tế chỉ giữ lại một số BV tuyến TƯ để phục vụ nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật

 Theo ông Liên, đối với ngành y, hiện nhiều tỉnh cũng đã có chính sách hỗ trợ riêng, như cấp đất, nhà và một số tiền nhất định. Tuy nhiên, không phải bác sĩ nào cũng được hưởng như vậy. Đối với đề xuất của Bộ Y tế, đề xuất trên cơ bản đã được đồng ý. Tuy nhiên, Nghị quyết là chủ trương nên muốn cụ thể thì xây dựng pháp luật. Thời gian tới, ngành y sẽ phải sửa một số Nghị định cho phù hợp.

Đối với một số BV chuyên chuyên khoa đặc thù, như lao, tâm thần, Bộ Y tế cũng khuyến khích các địa phương có chính sách hỗ trợ. Về tương lai, Bộ sẽ xây dựng cơ chế riêng cho các BV chuyên về bệnh Lao, bệnh phong, bệnh tâm thần. 

Theo đó, Bộ sẽ đặt hàng các BV có cơ chế riêng, tạo thu nhập thêm cho cán bộ, nhân viên y tế. “Để đảm bảo thu nhập chung, Bộ Y tế dự kiến bác sĩ Phong gắn với da liễu; bác sĩ Lao sẽ gắn với phổi; bác sĩ giải phẫu gắn với xét nghiệm. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ từng bước thực hiện tự chủ đối với các BV”, ông Liên cho hay.

Cũng theo Dự thảo Nghị quyết, Bộ Y tế sẽ chuyển dần một số BV tuyến TƯ; BV Bộ, ngành về địa phương quản lý (trừ BV Công an, Quân đội). Bộ Y tế chỉ giữ lại một số BV vừa nghiên cứu, vừa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật gắn với cơ sở thực hành của sinh viên đại học y.
Theo http://phunuvietnam.vn/

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 27.605.181

Khách Online : 402