Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri thị xã Nghĩa Lộ

21:40 13/05/2022 | Lượt xem : 2298

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 12/5, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri các xã Hạnh Sơn, Phúc Sơn và Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ.
Tham dự buổi tiếp xúc có các đại biểu Quốc hội (ĐBQH): Nguyễn Quốc Luận – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Khang Thị Mào – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mù Cang Chải.

Dự buổi tiếp xúc về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh và thị xã Nghĩa Lộ.

Sau khi nghe Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Quốc Luận thông tin với cử tri về chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri thị xã Nghĩa Lộ kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Quốc hội sớm ban hành cơ chế, chính sách nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với lực lượng công an xã bán chuyên trách và bảo vệ dân phố, dân phòng cũng như xem xét sớm thông qua dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; nâng mức chi trả phụ cấp cho lực lượng công an xã bán chuyên trách. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trân trọng cảm ơn những tình cảm của cử trị thị xã Nghĩa Lộ dành cho Đoàn ĐBQH tỉnh

Cử tri cũng đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị các bộ, ngành chức năng tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội tăng mức xử phạt vi phạm an toàn giao thông đối với một số hành vi, một số nhóm đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao khi tham gia giao thông khi mức xử phạt hiện nay chưa đảm bảo tính răn đe và không giải quyết được triệt để vấn đề. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cùng các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri thị xã Nghĩa Lộ

Cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH) cho người hoạt động không chuyên trách cấp thôn; bố trí 1 biên chế chức danh văn phòng đảng ủy cấp xã; kiến nghị để các bộ, ngành chức năng tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có quy định cụ thể về việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết đối với tài sản công thuộc thẩm quyền quản lý của các xã, phường, tạo thuận lợi cho việc vận động các nguồn lực xã hội hóa cùng với Nhà nước đầu tư cho phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn. 

Cử tri thị xã Nghĩa Lộ nêu ý kiến, kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh

Cử tri cũng kiến nghị Trung ương quan tâm, đầu tư nguồn lực hỗ trợ các địa phương để xây dựng đê, kè đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão… và một số nội dung khác.

Trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cho biết mức chi trả phụ cấp cho lực lượng công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh Yên Bái so với mức chi trả ở các tỉnh khác có điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng trong khu vực đã khá cao. Do đó, việc kiến nghị nâng mức phụ cấp cho lực lượng công an xã bán chuyên trách trong thời điểm hiện tại đối với tỉnh Yên Bái là chưa thực hiện được, khi có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn mới sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh

Về hỗ trợ đóng BHYT, BHXH cho người hoạt động không chuyên trách cấp thôn; nên bố trí 1 biên chế chức danh văn phòng đảng ủy cấp xã, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, theo quy định thì người hoạt động không chuyên trách cấp thôn không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; do đó, nếu có nhu cầu thì tham gia theo hình thức BHXH tự nguyện. 

Chức danh văn phòng đảng ủy cấp xã hiện nay bố trí là người hoạt động không chuyên trách đã đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; do đó, việc bố trí 1 biên chế cho chức danh này hiện nay cũng chưa thể thực hiện. 

Đối với các nội dung kiến nghị khác của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp thu, yêu cầu UBND thị xã Nghĩa Lộ và các ngành chức năng xem xét và trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại thị xã Nghĩa Lộ

Phát biểu với cử tri thị xã Nghĩa Lộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thông tin với cử tri về tình hình đất nước trong thời gian qua, những tác động của tình hình thế giới ảnh hưởng đến sự phát triển của Việt Nam. 

Vượt lên những khó khăn, thách thức của đại dịch COVID – 19, kinh tế Việt Nam đã phục hồi và có sự khởi sắc, thu ngân sách tăng trưởng nhanh, đạt 46% trong 4 tháng đầu năm 2022, tăng 18% so với cùng kỳ, thu hút đầu tư nước ngoài và lượng khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam tăng cao, nhiều chương trình, dự án trọng điểm quốc gia đã được khởi công xây dựng như: dự án đường cao tốc Bắc – Nam, dự án sân bay Long Thành… đã tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của đất nước. 

Quốc hội và Chính phủ đã tập trung ban hành nhiều cơ chế, chính sách để tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn làm ảnh hưởng đến sự phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, để người dân được sống trong một môi trường bình yên và hạnh phúc hơn; uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ tin tưởng và mong muốn chính quyền và người dân thị xã tiếp tục phát huy  những tiềm năng, lợi thế để khai thác hết các dư địa để phát triển, nhất là phát triển du lịch; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hướng đến phục vụ du lịch, năng động, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm hơn nữa đưa thị xã ngày một phát triển hơn, để Nghĩa Lộ trở thành một điểm đến an toàn và thân thiện đối với du khách. 

Trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri thị xã, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ sẽ có những nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ thực hiện tốt chính sách cải cách tiền lương; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguồn: http://baoyenbai.com.vn