“Hãy lắng nghe để thấu hiểu và hãy chân thành để nêu gương”

10:36 12/10/2015 | Lượt xem : 9280

Có lẽ ai cũng biết, đặc thù đối tượng quản lý của ngành Nông nghiệp (NN) là nông dân - lực lượng chiếm trên 70% dân số của quốc gia nói chung và Vĩnh Long nói riêng, đối tượng đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế nước nhà nhưng lại chịu nhiều tổn thương nhất trong cơ chế thị trường nên là người phụ trách đơn vị thuộc lĩnh vực NN, tôi đã nhận thức rằng làm theo Bác về Phong cách quần chúng luôn là cách ứng xử của người đứng đầu cần thể hiện xuyên suốt mọi hành động trong quá trình sống và làm việc của mình để tăng cường mối liên hệ với nông dân, coi đó là nguồn sức mạnh tạo nên mọi thành công trong nhiệm vụ nâng cao hiệu quả và hiệu lực quản lý.

Được sự phân công của Đảng ủy Sở tôi xin phép được chia sẻ với toàn thể cán bộ, công chức (CBCC) trong ngành những nghĩ suy và hành động cụ thể của mình trong năm qua khi được quán triệt chuyên đề năm 2013: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

Có lẽ ai cũng biết, đặc thù đối tượng quản lý của ngành Nông nghiệp (NN) là nông dân - lực lượng chiếm trên 70% dân số của quốc gia nói chung và Vĩnh Long nói riêng, đối tượng đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế nước nhà nhưng lại chịu nhiều tổn thương nhất trong cơ chế thị trường nên là người phụ trách đơn vị thuộc lĩnh vực NN, tôi đã nhận thức rằng làm theo Bác về Phong cách quần chúng luôn là cách ứng xử của người đứng đầu cần thể hiện xuyên suốt mọi hành động trong quá trình sống và làm việc của mình để tăng cường mối liên hệ với nông dân, coi đó là nguồn sức mạnh tạo nên mọi thành công trong nhiệm vụ nâng cao hiệu quả và hiệu lực quản lý.

Ngành NN nói chung và thủy sản nói riêng trong vài năm gần đây thật sự vô cùng bấp bênh bộc lộ nhiều tồn tại chưa thể phát triển ổn định và bền vững và đỉnh điểm vào năm 2012, 2013 đầy gian khó. Tham mưu sao cho có hiệu quả cho lãnh đạo Sở, tỉnh và cơ quan chuyên môn cấp trên để tháo gỡ khó khăn cho ngành luôn là trăn trở có lẽ không phải của riêng ai! Trong công tác tôi luôn nhớ lời dạy của Bác để quán triệt tư tưởng “Nước lấy dân làm gốc”“Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng” để hiểu rằng đó là chân lý quý báu trong sự nghiệp xây dựng kinh tế nói chung và xây dựng Nông thôn mới nói riêng, dù khó mấy cũng thành công khi có sự chung tay của người dân. Nhớ lại, năm 2013 là năm đầu tiên đơn vị chúng tôi nhận nhiệm vụ đào tạo nghề lao động nông thôn trong những tháng cuối năm, bỡ ngỡ vô cùng với bao nhiêu là quy định về thủ tục triển khai thực hiện, chất xám và thực tiễn sản xuất thì chúng tôi đã có nhưng kinh nghiệm tổ chức vận động tham gia trong công tác chiêu sinh thì không dễ gì có ngay. Thế nhưng Chi cục Thủy sản (CCTS) lại là đơn vị duy nhất của Sở đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch dạy nghề đã đăng ký. Thật không dễ thành công nếu chúng tôi không làm tốt công tác phối hợp với chính quyền cấp xã và vận dụng tối đa kỹ năng “dân vận khéo”. Nói luôn đi đôi với làm, tất cả buổi Hội thảo, tập huấn, khai giảng và bế giảng các lớp đào tạo nghề, tranh thủ mọi nơi, mọi lúc, tôi đến từng nông dân một để khơi gợi cho mọi người phát biểu, lắng nghe, giải thích về kỹ thuật, thông tin về thị trường, kế hoạch phát triển ngành... như thế tôi mới thấu hiểu hết “ông chủ” nông dân cần “đầy tớ” CBCC biết dường nào. Để từ đó, luôn nghĩ suy cá nhân và đơn vị mình cần và phải làm gì để hỗ trợ nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con? Và đó cũng là mục tiêu mà chúng tôi tự đặt ra bên cạnh nhiệm vụ chính của mình là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý lĩnh vực mình được giao phó. Ngay từ đầu tôi đã xác định ứng dụng tiến bộ kỹ thuật là một giải pháp ưu việt để tối đa hóa hiệu quả sản xuất nên bên cạnh công tác quản lý thì nghiên cứu khoa học và tích cực có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực thủy sản cũng là nhiệm vụ trọng tâm bằng tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết.

Mặc dù không trực tiếp sản xuất nhưng hàng ngày cứ theo dõi tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra là tôi lại không khỏi chạnh lòng khi giá thu mua nguyên liệu cứ tụt dần và người nuôi liên tục thua lỗ trong thời gian gần đây! Thực tế chi phí sản xuất ngày càng tăng theo đà tăng không ngừng của chí phí thức ăn, đây là yếu tố đầu vào chiếm từ 70 - 80% giá thành sản xuất. Với suy nghĩ của người làm nghề, tác động đến giá mua và bán là điều không thể nhưng tác động kỹ thuật để giúp người nuôi giảm chi phí sản xuất để nâng cao lợi nhuận, tại sao không? Nếu mình cỏ TÂM và đủ TẦM, thì không gì là không thể! Tôi đề xuất và tham gia chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Thử nghiệm phương pháp cho ăn gián đoạn trên cá tra nuôi thương phẩm” đã cải tiến các biện pháp kỹ thuật trong khâu quản lý và chăm sóc vật nuôi bằng cách cho ăn gián đoạn (ăn 7 ngày ngưng 2 ngày hoặc 3 ngày ngưng 1 ngày) thay vì cho ăn liên tục mỗi ngày như kỹ thuật nuôi truyền thống nhằm giảm chi phí thức ăn nhưng tăng trọng và năng suất nuôi không giảm, với kết quả đã mang lại hiệu quả rõ rệt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nuôi góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường từ việc giảm nhu cầu sử dụng thức ăn và nhu cầu sử dụng thuốc và hóa chất tương ứng giảm từ 562,5 - 1.1125 trđ/ha với năng suất 300 tấn. Với kết quả của sáng kiến cải tiến kỹ thuật này đã được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng giải “Phụ nữ Việt Nam sáng tạo” lần đầu tiên vào năm 2011 và sau 2 năm triển khai ứng dụng, giải pháp kỹ thuật này đã đạt giải nhì của Hội thi sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV năm 2013 và đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia trong số 282 giải pháp trên toàn quốc. Được khen thưởng chúng tôi phấn khởi nhưng phấn khởi hơn nhiều khi không chỉ người nuôi cá tra ở Vĩnh Long mà gần như các tỉnh lân cận đều đã ứng dụng giải pháp kỹ thuật này, không vui làm sao được khi thường xuyên nhận được điện thoại từ những người nuôi, thậm chí có ngững người chưa từng biết mặt đã cám ơn: nhờ giải pháp kỹ thuật của cô mà chúng tôi không lo, thậm chí có lời chút đỉnh để cầm cự chờ giá cá lên!”.

Không riêng bản thân nêu cao tấm gương về lòng yêu mến và tin tưởng rất mực vào khả năng và sức mạnh của đồng nghiệp, công chức, viên chức (CCVC) đơn vị mình, học tập Bác tôi cũng đã yêu cầu mọi CBCC phải coi trọng mối liên hệ chặt chẽ với nông dân, phải thể hiện, tinh thần trách nhiệm, tận tụy với đối tượng quản lý. Đây không chỉ là phong cách cần thiết của cán bộ, đảng viên trong quan hệ với dân, mà còn cần thiết trong quan hệ của cấp trên với cấp dưới, của cán bộ lãnh đạo với cán bộ, đảng viên bình thường. Hiểu dân là để hiểu cấp dưới được chính xác hơn, hiểu cấp dưới là để hiểu dân được đầy đủ hơn. Càng hiểu dân và càng hiểu cấp dưới, tôi càng hiểu chính mình và càng rút ra được những điều bổ ích để bổ sung cho nhiệm vụ tham mưu chủ trương, chính sách cho cấp trên bởi đối với người đứng đầu đơn vị không có gì tốt đẹp, vẻ vang hơn bằng phục vụ cho lợi ích của nhân dân”. Vì vậy, tôi luôn nhắc nhở mọi CBCC lời bác dạy “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Là người đứng đầu đơn vị, phải biết phấn đấu, hy sinh vì lợi ích của tập thể, lợi ích của nhân dân. Bác nói:“Bao nhiêu cách tổ chức và cách làm việc, đều vì lợi ích của quần chúng... Vì vậy, cách tổ chức và cách làm việc nào không phù hợp với quần chúng thì ta phải có gan đề nghị lên cấp trên để bỏ đi hoặc sửa lại...” . Để “vận động hành lang” cơ chế chính sách có lợi cho người nuôi thủy sản, trực tiếp thì không thể nên tôi thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bằng ngòi bút của mình với mấy chục bài báo đăng trên các báo địa phương và Trung ương để tiếp cận giới truyền thông THVL, VTV1, VTV2... cùng thực hiện hàng chục phóng sự, chuyên mục Đối thoại chính sách hay Khoa giáo... để nói thay tâm tư nguyện vọng của người sản xuất thủy sản và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn. Tôi cũng đã tham gia với Ban soạn thảo văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất đề xuất đưa quy định sản xuất cá tra phải đăng ký hoạt động và quy định giá sàn thu mua nguyên liệu vào dự thảo Nghị định để có cơ sở quản lý và chỉ đạo sản xuất hiệu quả hơn so với trước đây cơ quan quản lý khó kiểm soát hoạt động này và giúp người nuôi có điều kiện bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Ngoài đối tượng chủ lực là cá tra, tôi đã tham mưu đề xuất đa dạng hóa nuôi nhiều đối tượng thủy đặc sản trong đó có lươn đồng với dự án “Nghiên cứu ứng dụng sản xuất giống và phát triển mô hình nuôi lươn đồng bằng phương pháp sinh sản bán nhãn tạo”. Dự án đã chuyển giao thành công cho nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật giúp tạo ra con giống đảm bảo đồng đều về kích cỡ và chất lượng cung cấp cho người nuôi góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất thay vì sử dụng con giống tự nhiên ngày càng khan hiếm có hiệu quả sản xuất thấp. Qua hơn 2 năm thực hiện, với 120 kỹ thuật viên được chuyển giao, chúng tôi đã góp phần tạo công ăn việc làm cho nông dân, gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn, đặc biệt là với những hộ gia đình sản xuất với quy mô nhỏ ở những vùng thí điểm xây dựng nông thôn mới. Mô hình sản xuất này đã giúp người nông dân đạt tỉ suất lợi nhuận khá cao từ 45,3 - 62,8%. Hiệu quả tài chính nuôi lươn với con giống sinh sản bán nhân tạo tăng so sử dụng giống tự nhiên với tỉ suất lợi nhuận khá cao từ 34,7 - 82,2%. Kết quả bước đầu đã thể hiện tính lan tỏa của dự án, ngày càng có nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh nhân rộng ứng dụng kỹ thuật này. Nếu các đại biểu biết rằng trước đây, bà con nuôi lươn bị thất bại hoài vì phải mua con giống trôi nổi khai thác từ tự nhiên với phương thức lạm sát và bây giờ nếu được trực tiếp nghe nông dân gọi điện liên tục đến cho chúng tôi để liên hệ nơi cung cấp giống và đến tham quan mô hình thì các đại biểu mới cảm nhận được hết niềm hạnh phúc của chúng tôi. Kết quả nghiên cứu ứng dụng này là 1 trong 38 giải pháp chọn từ 152 giải pháp của cả nước được tôn vinh và khen thưởng Giải phụ nữ Sáng tạo năm 2013.

Về Phong cách dân chủ, không riêng bản thân tôi, luôn yêu cầu mỗi CBCC phải đặt mình trong tập thể, lắng nghe ý kiến của tập thể, phát huy sức mạnh của tập thể, nhận trách nhiệm cá nhân và hoàn thành tốt nhiệm vụ được tập thể giao phó và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, không bao giờ đặt mình cao hơn tổ chức, ở ngoài sự kiểm tra, giám sát của tổ chức, mà luôn tranh thủ sự bàn bạc với tập thể lãnh đạo đơn vị và các phòng. Tôi luôn đề cao, mở rộng dân chủ, từ dân chủ trong Công đoàn cơ sở đến dân chủ trong toàn đơn vị. Tôi năng đi xuống cơ sở, để lắng nghe ý kiến của cấp dưới và của quần chúng, chứ không phải để huấn thị. “Nếu cán bộ không nói năng, không đề xuất ý kiến, không phê bình, thậm chí lại tâng bốc mình, thế là một hiện tượng rất xấu. Vì không phải họ không có gì nói, nhưng vì họ không dám nói, họ sợ”, phải làm cho cấp dưới không sợ nói sự thật và cấp trên không sợ nghe sự thật. Tôi đã nhận thức rằng, mở rộng dân chủ để phát huy sức mạnh của tập thể bởi Đề ra công việc, đẻ ra Nghị quyết không khó, vấn đề là thực hiện nó ra sao. Ai thực hiện? - Tập thể, quần chúng. Vì vậy, có dân chủ, bàn bạc tập thể mới cùng thông suốt, nhất trí, mới cùng quyết tâm thực hiện, tránh được “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Để không xảy ra mất đoàn kết thì người đứng đầu không chuyên quyền, độc đoán, áp đặt chủ quan, trong hội nghị CBCC là cho mọi người tự nguyện đồng tình thì sau hội nghị, mới quyết tâm thực hiện những gì Nghị quyết đã đề ra. Chính việc thật sự mở rộng dân chủ để tất cả CBCC bày tỏ hết ý kiến của mình mới làm cho cán bộ công chức đề ra sáng kiến. Có được kết quả này tôi càng thấm thìa hơn lời Bác dạy “thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn”. Trong công tác lãnh đạo đơn vị, tôi luôn có ý thức sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức Công đoàn, Đoàn TN, sức mạnh tập thể và sức mạnh tổng hợp của mọi CBCC của đơn vị. Trước khi quyết định một công việc hệ trọng, tôi đều hỏi lại cẩn thận và chu đáo những người đã giúp mình. Tất cả những ai đã được tôi giao việc có lẻ đều cảm nhận sâu sắc điều đó. Sau khi tham khảo ý kiến những người xung quanh, tôi tuân thủ chặt chẽ quy trình ra quyết định: Mọi vấn đề về quản lý nhà nước, nghiên cứu và ứng dụng khoa học - kỹ thuật,... tôi đều huy động sự tham gia của đội ngũ cán bộ chuyên môn cao của đơn vị đặc biệt là lực lượng trẻ tài năng, yêu cầu chuẩn bị kỹ, trao đổi rộng, sao cho mọi Kế hoạch, dự án, chương trình đều được cân nhắc kỹ, lựa chọn thận trọng, để sau khi ban hành, ít phải thay đổi, bổ sung.

Về trách nhiệm cá nhân, tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được tập thể giao phó và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Tác phong tập thể - dân chủ của đơn vị luôn luôn tạo ra được không khí làm việc hoạt bát, phấn khởi, hăng hái và đầy sáng tạo thể hiện trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của đơn vị, tạo điều kiện người có ý kiến mạnh dạn dám nói, dám phê bình, làm cho cấp trên, cấp dưới không cách biệt nhau, để luôn hăng hái, có sáng kiến trong khi làm việc. Nhờ vậy mà, Sáng kiến thành lập, bảo trợ hoạt động tổ chức khoa học Thủy sản được thực hiện với hình thức câu lạc bộ để tạo điều kiện và cơ hội để lực lượng Khoa học có trình độ cao thể hiện và phát huy năng lực để cống hiến, có nhiều đóng góp cho đơn vị, bản thân đã: Chỉ đạo thiết lập trang web của đơn vị để tạo điều kiện cho CBCC truy cập thông tin dễ dàng và hình thành kênh chia sẻ kiến thức và hoạt động của đơn vị với mọi người. Duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt định kỳ: “ngày pháp luật” hàng tháng của đơn vị để phổ biến các văn bản chính sách, pháp luật mới của nhà nước nói chung, chuyên ngành nói riêng và những quy định có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công đoàn viên cho cán bộ, công chức đơn vị. Chỉ trong 1 năm hoạt động, đa có hơn 35 ngàn lượt truy cập, hơn 50 lượt thư điện tử về hỏi đáp kỹ thuật, hơn 20 lượt đoàn đến thăm quan các mô hình sản xuất hiệu quả từ dự án lươn... con số ấy chưa phải là lớn nhưng niềm vui của chúng tôi không nhỏ vì chí ít mình đã hành động thiết thực và sáng tạo khi thực hành là công bộc của dân.

Về Phong cách nêu gương: Tôi luôn tâm niệm nêu gương thì trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, nói phải đi đôi với làm, cần nêu gương trên ba mối quan hệ đối với mình, đối với người, đối với công việc. Đối với mình phải không tự cao, tự đại, luôn học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát triển điều hay, sửa đổi điều chưa tốt của bản thân, đối với mọi người, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, khoan dung, độ lượng; đối với việc, dù trong hoàn cảnh nào phải giữ nguyên tắc “để việc công lên trên, lên trước việc tư”. Trong đơn vị, để giáo dục bằng nêu gương đạt kết quả cao, tôi nhớ Bác dạy: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây đựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Vì thế, Sơ kết 6 tháng đầu năm và tổng kết năm đều kịp thời khen thưởng, biểu dương nhân tố tích cực, các CCVC được xếp loại xuất sắc và có đóng góp nhiều công sức cho đơn vị đều được thưởng để kịp thời động viên và học tập lẫn nhau. Nếu 2 năm trước đây tôi thường “bị” nghe lãnh đạo Sở nhắc nhở về giờ giấc làm việc của CBCC mình thì giờ đây tôi có thể tự tin về việc chúng tôi thực hiện tốt các yêu cầu Chỉ thị “chấn chỉnh lề lối làm việc” của UBND tỉnh. Với phương châm Luôn lắng nghe để thấu hiểu và hãy chân thành với tâm trong sáng trong nêu gương, tôi đã góp phần xây dựng được 1 tập thể đoàn kết tốt, thống nhất hành động, tất cả cùng biết, cùng bàn và cùng kiểm tra, giám sát nhau; thực hiện tốt công khai, minh bạch để luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ công việc với nhau giữa các phòng khi thực hiện nhiệm vụ của đơn vị cũng như các nhiệm vụ khác được giao với hiệu quả cao nhất. Và đó cũng là kết quả nhỏ bé nhưng thiết thực của chúng tôi khi thực hành theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu./.

 

Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long

Tin khác

góp ý hiến kế

Right_Banner_Lienket

BNV.Modules.UserStats

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 38.465.532

Khách Online : 613