Một tổ chức đoàn với nhiều hoạt động thiết thực

10:44 02/10/2015 | Lượt xem : 7156

Đến thăm trụ sở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan tỉnh (Đoàn khối) những ngày tháng ba này phải rất khó khăn chúng tôi mới có thể gặp được đồng chí Bùi Hoài Nam - Bí thư Đoàn khối. Khắp cơ quan Đoàn khối đang sôi nổi, tất bật chuẩn bị cho các hoạt động hướng tới ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - 26/3. Anh Nam cho biết không phải chỉ chuẩn bị cho Tháng Thanh niên mới bận rộn như thế, chuyện đi sớm về trễ, thậm chí ở lại cơ quan là chuyện không hiếm của cán bộ Đoàn khối. Anh chia sẻ: “Cái gì làm được cho phong trào thanh niên, vì cộng đồng chúng tôi đều gắng sức làm”.

Những mũi xung kích vì cộng đồng

Với 65 cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 8 Đoàn trường học và 57 cơ sở Đoàn thuộc khối hành chính sự nghiệp, tổng số đoàn viên khoảng 4.000; Đoàn khối là một trong những tổ chức Đoàn có số lượng đoàn viên thanh niên đông đảo nhất của cả tỉnh; đặc điểm và đối tượng thanh niên vì thế khá đa dạng. Tuy nhiên, đã là thanh niên thì đều khát khao cống hiến cho cộng đồng.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con huyện Khánh Sơn

Nắm bắt được điều đó, Ban Chấp hành Đoàn khối đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện với đông đảo thanh niên tham gia như: Xây dựng Nhà nhân ái cho các hộ gia đình chính sách; công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”; thực hiện chuyến công tác xã hội từ thiện “Xuân yêu thương về với đồng bào miền Trung lũ lụt”; công trình nước sạch bằng tia cực tím tại Trường THCS Nguyễn Phan Vinh, xã Ninh Vân, Thị xã Ninh Hòa; chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ giống, vật tư xây dựng mô hình trồng rong nho cho các hộ dân tại Phường Ninh Hải, Thị xã Ninh Hòa; xây dựng cầu dân sinh “Chiếc cầu thân thương” tại Xã Vạn Thạnh, Huyện Vạn Ninh… với tổng giá trị hàng tỉ đồng. Những công trình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người dân và được lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Bên cạnh đó, mỗi năm, Đoàn khối còn tổ chức từ 9 - 10 đợt công tác xã hội từ thiện, các chương trình “Thầy thuốc về làng”, tổ chức khám bệnh, phát thuốc; tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình neo đơn; trao học bổng cho các em học sinh nghèo, hiếu học… tại các địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh.

Lắp đặt hệ thống lọc nước sạch tại Trường Mầm non Sơn Ca, huyện Khánh Sơn

Các phong trào này đã có sức lan tỏa rộng lớn đã gắn kết các lực lượng xã hội, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đồng hành với tuổi trẻ Đoàn khối cùng chung tay giải quyết những vấn đề khó khăn của xã hội. Tính hiệu quả thiết thực trong từng công trình, phần việc thanh niên của Đoàn khối trong thời gian qua đã mang lại chiều sâu cho phong trào tình nguyện, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức Đoàn; đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của cộng đồng và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. “Một trong những thành công trong công tác huy động các nguồn lực từ bên ngoài, đó chính là việc xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên đảm bảo tính cụ thể, rõ ràng, mang tính thiết thực đồng phải phải đảm bảo tính đang dạng hóa và sáng tạo phù hợp với từng vùng, địa bàn khó khăn của tỉnh”, anh Nam chia sẻ.

Đại diện Đoàn Khối các cơ quan tỉnh bàn giao
hệ thống lọc nước sạch cho Trường Mầm non Sơn Ca, huyện Khánh Sơn

Trường học lý tưởng cách mạng

Song song với các phong trào, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, Đoàn khối còn rất chú trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống nhằm nâng cao tính nêu gương, gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác cho đoàn viên thanh niên, phát động cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới” với giá trị cốt lõi “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW và Chỉ thị số 1973/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đoàn khối đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-CCQ về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách và lời dạy của Bác Hồ đối với đoàn viên, thanh thiếu niên giai đoạn 2011 - 2015”. Công tác này được các cơ sở Đoàn cụ thể hóa bằng nhiều mô hình đa dạng như: Đoàn trường Trung cấp Kinh tế Khánh hòa tổ chức Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho toàn thể ĐVTN trong trường; Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh tổ chức các buổi sinh hoạt “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua các câu chuyện kể về Người”; Chi đoàn Sở Nội vụ Khánh Hòa tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với chuyên đề “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”…. Qua đó, đã tạo ra chuyển biến rõ rệt trong tư tưởng, đạo đức, tác phong, ý thức thực hiện nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên.

Với những gì đã làm được, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã góp phần quan trọng ươm mầm những “hạt giống đỏ”, tạo môi trường để nhiều thanh niên, cán bộ, công chức trẻ rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu, kế cận sự nghiệp xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày một giàu mạnh, văn minh và phát triển. Đoàn khối vì vậy đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn…. Không dừng lại ở đó, “sắp tới chúng tôi sẽ nỗ lực tổ chức nhiều sân chơi cho thanh niên, nhiều hoạt động xung kích tình nguyện, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội”, anh Nam cho biết.

Như An

Nguồn: Sách "Những tấm gương làm theo lời Bác" - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, Tháng 5/2015

Tin khác

góp ý hiến kế

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 38.466.358

Khách Online : 594