Ý chí và tấm lòng của một cựu chiến binh Trường Sa

10:42 02/10/2015 | Lượt xem : 3914

Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng đã vượt qua khó khăn vươn lên trở thành chủ doanh nghiệp thành đạt, tiếp tục giúp đỡ cho đời.

Năm 1987, ông nhập ngũ và công tác tại Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, tham gia chiến đấu bảo vệ quần đảo Trường Sa, ông bị thương nặng và được đưa vào đất liền điều trị, bắt đầu cuộc chiến dai dẳng với thương tật. Có lúc cơ thể của người thương binh khá cao lớn ấy chỉ còn 36kg. Với nghị lực và quyết tâm của chiến sĩ Trường Sa cùng sự tận tâm của các y bác sĩ, ông đã dần chiến thắng bệnh tật. Khi vết thương đã ổn định, ông phục viên trở về địa phương với tỷ lệ mất sức 61%. Khi ấy, chỉ có 2 bàn tay trắng, phụ cấp ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, tìm việc khó khăn cộng thêm vết thương tái phát hành hạ.

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, với sự động viên của bà con, đồng đội, sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành ở địa phương, năm 1993, ông quyết định vượt lên số phận bằng việc mở quán kinh doanh ăn uống, giải khát ven biển ở tổ 14 Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang; đặt tên là Lữ quán Thiên Phước. Ông đã tìm tòi và học hỏi thiết kế cầu phao, làm bè giữ hàng hải sản, nghiên cứu xây dựng nhà hàng với mô hình miền biển dân dã, hạn chế thấp nhất sức tàn phá của mùa song to, gió lớn để phục vụ du khách an toàn. Con đường Phạm Văn Đồng khi ấy còn vắng vẻ. Nhưng từ khi con đường này được mở rộng, lượng du khách đến với Nhà Trang ngày càng nhiều, nhu cầu thưởng thức hải sản tươi sống và các dịch vụ thể thao du lịch biển tăng nhanh. Năm 2004, ông Dũng thành lập doanh nghiệp tư nhân Văn Dũng. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng lưu niệm, dịch vụ thể thao giải trí trên biển, câu cá tham quan cảnh bằng ca nô với vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng, đến năm 2009 là 5 tỷ đồng. Hàng năm, doanh nghiệp thu nhập gần 1,5 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 150 triệu đồng. Doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho 15 lao động chính thức và 30 lao động thời vụ, trong đó ưu tiên hàng đầu là con em thương bệnh binh đồng đội, bộ đội xuất ngũ và lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, với truyền thống dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, cảm thông sâu sắc trước những khó khăn của người nghèo, hưởng ứng các cuộc vận động của địa phương, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ phường Vĩnh Hòa, ông Dũng đã tích cực tham gia các phong trào từ thiện và công tác xóa đói giảm nghèo. Vào dịp lễ, tết hàng năm, doanh nghiệp trích một phần lợi nhuận ủng hộ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, tàn tật, trẻ mồ côi với tổng số tiền hơn 370 triệu đồng, 4.500kg gạo và 680 suất quà. Với tình nghĩa sâu nặng dành cho đồng đội, ông còn tặng 4 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho gia đình các liệt sĩ có người thân hy sinh ở khu vực đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tham gia ủng hộ hoạt động gặp mặt truyền thống Bộ đội Trường Sa vào ngày 24/4 và 14/3 hàng năm, hội diễn văn nghệ Cựu chiến binh phường và thành phố, phòng khám đa khao Cựu chiến binh…

Để doanh nghiệp đứng vững trong cơ chế thị trường trước mọi sự biến động kinh tế tài chính, cạnh tranh, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận ngày một tăng, doanh nghiệp đã đầu tư phát triển thêm cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hiện đại, tổ chức cán bộ nhân viên thường xuyên tham gia các lớp đào tạo nâng cao kỹ năng phục vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên ban tặng, tạo môi trường thân thiện hài hòa phục vụ du khách trong và ngoài nước ngày một tốt hơn.

Ghi nhận những thành tích của người thương binh “tàn nhưng không phế”, nhiều năm liền, ông Dũng đã được các cấp Trung ương, địa phương khen thưởng. Năm 2008, ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và được Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng cúp vàng doanh nhân, cựu chiến binh xuất sắc trên mặt trận kinh tế thời mở cửa; được Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng giải thưởng “Người lính với hội nhập”, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen tại Hội nghị toàn quốc biểu dương người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trong sự nghiệp bảo vệ biên giới - hải đảo năm 2013…

N.D

Nguồn: Sách "Những tấm gương làm theo lời Bác" - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, Tháng 5/2015

góp ý hiến kế

Liên kết website

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 37.308.515

Khách Online : 477