Người xã đội trưởng quên mình vì nhiệm vụ

09:40 02/10/2015 | Lượt xem : 6644

Năm 2004, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Nguyễn Văn Quynh đã tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương. Tháng 5/2005, khi mới 24 tuổi, anh đã vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, được phân công về công tác tại Trung tâm đội dân quân thường trực xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Quá trình tham gia trong lực lượng dân quân, anh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã tin tưởng, bổ nhiệm làm Trung đội trưởng, Trung đội dân quân tự vệ cơ động; đến tháng 10/2008, anh được bổ nhiệm làm Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã.

Là công chức quân sự xã, anh đã thường xuyên nghiên cứu, học tập và triển khai có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn học tập của cấp trên; không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bản thân anh đã nhận thức rằng: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải được thể hiện bằng việc làm cụ thể hằng ngày, trước hết là phải luôn thực hiện và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong công tác, anh luôn trăn trở tìm tòi, nắm chắc các hướng dẫn, các văn bản chỉ đạo của cấp trên và đặc điểm tình hình công tác quốc phòng, quân sự của xã; kịp thời đề xuất với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và Ban Chỉ huy Quân sự xã những chủ trương, biện pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động công tác quân sự, quốc phòng của địa phương.

Trên cơ sở nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng, quản lý, huấn luyện dân quân tự vệ, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dân quân tự vệ và du kích là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của tổ quốc, vô luận kẻ thù hung bạo thế nào, hễ đụng đến lực lượng đó, bức tường đó thì địch nào cũng phải tan rã”. Vì thế, trong việc tổ chức huấn luyện một số nội dung quân sự cho lực lượng dân quân nòng cốt, anh đã tìm hiểu, nắm chắc và chủ động đề xuất các nội dung, biện pháp để bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức quân sự, quốc phòng cho người học, nhất là những yếu lĩnh, động tác chiến thuật cá nhân, từng người trong chiến đấu. Trên cương vị được giao, anh đã tích cực nghiên cứu tài liệu, vận dụng các kiến thức quân sự có được trong thời gian quân ngũ để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng dân quân của xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Hàng năm, xã được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Giang đánh giá là đơn vị huấn luyện giỏi, dẫn đầu trong khối thi đua lực lượng vũ trang huyện.

Trong công tác tuyển quân, anh đã chủ động quán triệt, tham mưu thực hiện tốt các khâu, các bước từ việc đăng ký tuổi 17, xây dựng kế hoạch, dự báo cho thanh niên trong độ tuổi đến đăng ký và làm đơn để bảo đảm khi khám tuyển có mặt đầy đủ; phối hợp với Công an xã quản lý, nắm chắc hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng của thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; chủ động đến từng hộ gia đình vận động, tuyên truyền viết cam kết, động viên con em thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ Quân sự. Ngoài ra, anh đã thường xuyên phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể của xã tiến hành tuyên truyền đến từng hộ gia đình, vận động thuyết phục các gia đình có con em đi làm xa về địa phương để thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự. Vì thế, những năm gần đây, xã Thắng Lợi luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao quân, được Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng. Một trong những nhiệm vụ nữa mà Ban Chỉ huy Quân sự xã giao, đó là tổ chức, duy trì hoạt động sẵn sàng chiến đấu thường xuyên của lực lượng dân quân thường trực xã, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, anh đã phối hợp tốt với Công an xã xây dựng kế hoạch tuần tra canh gác vào những ngày lễ, tết, những thời điểm có tính chất quan trọng; phân công cắt cử lực lượng đảm bảo tốt quân số, vũ khí trang bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, những năm qua, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực.

Khi hỏi về “chiến tích” nổi bật trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương anh bồi hồi kể lại: Vào khoảng 11 giờ ngày 07/3/2012, khi đang làm việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, chúng tôi nhận được tin báo của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở xã Thắng Lợi: một số đối tượng sử dụng hung khí gây sự, tấn công học sinh và giáo viên của nhà trường. Anh nhánh chóng báo cáo với lãnh đạo xã và được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân giao nhiệm vụ, anh phụ trách một lực lượng dân quân, phối hợp lực lượng Công an xã, nhanh chóng tới hiện trường. Lúc này trong sân trường có 7 - 8 tên, trên tay đều có hung khí đang dượt đuổi học sinh và giáo viên nhà trường. Đứng trước tình thế phức tạp, nguy hiểm, có thể sẽ không an toàn cho bản thân, vì đang trong tình thế tay không đơn độc, an hem đồng đội còn đang ở phía sau, chưa đến kịp… Không chần chừ, do dự, anh hạ quyết tâm phải kịp thời ngăn chặn, bởi nếu không sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng các cháu học sinh và các thầy, cô giáo. Được sự giúp sức của quần chúng nhân dân và đồng đội đến hỗ trợ, các anh đã nhanh chóng khống chế, bắt được một số tên và điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh và thầy, cô giáo. Với quyết tâm là phải bắt giữ, ngăn chặn hành động côn đồ của bọn chúng để bảo vệ các em học sinh và các thầy, cô giáo, anh đã cùng với đồng đội tiếp tục bắt giữ những tên còn lạ, khi đó có hai tên dùng kiếm tấn công lăn xả, quyết liệt tôi để giải cứu những tên bị bắt. Trong quá trình đánh lộn để bắt giữ bọn côn đồ, anh bị chúng chém 2 vết thương vào má và gáy. Sau đó, anh được các thầy, cô giáo, học sinh nhà trường và quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Sau gần 2 tháng điều trị, vết thương của anh đã dần bình phục. Qua giám định thương tật của cơ quan chức năng, vết thương ở má của anh dài 7cm, vết thương sau gáy dài 12cm, 2 răng hàm bị gãy, mất trên 44% sức khỏe. Sau đó, anh đã được công nhận là thương binh hạng ¾.

Qua câu chuyện, chúng ta thấy được bản lĩnh kiên định, cương quyết, khôn khéo của người quân nhân cách mạng, cảm nhận được niềm vui của Quynh khi ra đường gặp những nụ cười và ánh mắt của bà con nhân dân.

Những hành động, việc làm cụ thể đã thể hiện bản lĩnh kiên định, cương quyết, khôn khéo của người quân nhân cách mạng. Anh Nguyễn Văn Quynh đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm; Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng Bằng khen; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh tặng Giấy khen; ngoài ra, anh còn nhận được nhiều hình thức khen thưởng khác của các cấp trong thực hiện nhiệm vụ và trong phong trào thi đua quyết thắng./.

Nguồn: Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên cung cấp

góp ý hiến kế

Liên kết website

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 38.465.847

Khách Online : 578