Một người Raglai gương mẫu

11:08 02/10/2015 | Lượt xem : 3709

Làm kinh tế giỏi, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, gia đình hạnh phúc… là những điều được người dân khen ngợi khi nhắc ến anh Bo Bo Khá - Tổ trưởng tổ dân phố Hạp Thịnh, thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn). Đặc biệt, gia đình anh Bo Bo Khá còn gây ấn tượng với thành tích là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền, được UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.

Gặp anh, hỏi về những ngày đầu lập nghiệp, anh Khá vẫn còn nhớ như in nỗi vất vả, khó khăn. Năm 1993, anh lập gia đình với chị Cao Thị Kim Linh. Gia đình hai bên đều nghèo, vợ chồng cưới nhau về chỉ có hai bàn tay trắng. “Không nản chí, vợ chồng tôi luôn động viên nhau lao động, sản xuất để lo cái ăn, cái mặc cho gia đình”, anh Khá nói. Nhờ cần cù lao động và chịu khó học hỏi cách thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay, anh đã tạo dựng cho mình một cơ ngơi khá ổn định. Từ việc nuôi bò, trồng sầu riêng, mía tím, cà phê và một số cây ăn quả khác, mỗi năm, gia đình anh thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng. Hai con của anh, đứa lớn đang là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh hòa; đứa nhỏ đang học Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình anh Khá còn tận tình hướng dẫn cho người dân trong làng kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi với suy nghĩ mộc mạc: “Nhiều gia đình biết làm kinh tế, xóm làng sẽ giàu lên”. Mấy năm trước, gia đình anh Cao Hồng Toàn ở tổ dân phố Hạp Thịnh thuộc diện nghèo. Có đất rộng và cũng chịu khó lao động, nhưng do chưa biết cách sản xuất nên kinh tế gia đình anh Toàn lúc nào cũng khó khăn. Nhờ có anh Bo Bo Khá hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ vườn tạp, anh Toàn đã chuyển qua trồng sầu riêng; cải tạo mấy sào ruộng để trồng mía tím. Giờ đây, kinh tế gia đình anh Toàn dần đi vào ổn định với thu nhập 50 triệu đồng/năm. “Nhờ có anh Khá tận tình chỉ dẫn cách làm ăn cũng như kỹ thuật chăm sóc cây trồng nên kinh tế gia đình mình đã đỡ khó khăn hơn trước”, anh Toàn chia sẻ.

Anh Bo Bo Khá đang thu hoạch sầu riêng

Kinh tế gia đình ổn định, anh Khá có điều kiện để tham gia các công tác xã hội ở địa phương. Người dân tổ dân phố Hạp Thịnh đã tin tưởng bầu anh làm Tổ trưởng. Anh còn tham gia các công việc khác ở Hội Chữ thập đỏ thị trấn Tô Hạp, UBND thị trấn…. Tuy bận rộn, nhưng công việc nào anh cũng hoàn thành tốt. Vì thế, anh được người dân quý mến, được lãnh đạo địa phương tin tưởng. Ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tô Hạp nhận xét: “Anh Bo Bo Khá là đảng viên gương mẫu. Không chỉ biết chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn tham gia tích cực các hoạt động của địa phương, nơi cư trú”.

Với những thành tích trong lao động sản xuất, xây dựng kinh tế và đời sống văn hóa khu dân cư, anh Bo Bo Khá đã vinh dự được chọn tham dự Hội nghị Tuyên dương gia đình văn hóa toàn quốc vào tháng 9/2013 tại Thủ đô Hà Nội. Anh cũng được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn năm 2005; Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa 10 năm (2000 - 2010); Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2013…

Tấm gương anh Bo Bo Khá xứng đáng được mọi người noi theo, học tập.

G.Đ

Nguồn: Sách "Những tấm gương làm theo lời Bác" - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, Tháng 5/2015

góp ý hiến kế

Liên kết website

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 37.307.144

Khách Online : 87