Cán bộ hội nhiệt tình với công tác từ thiện

11:11 02/10/2015 | Lượt xem : 5152

Nhiệt tình hiến máu và vận động cộng đồng hiến máu cứu người, tham gia tốt công tác từ thiện, chị Trần Thị Mai (sinh năm 1966) – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Cam Nghĩa, Thành phố Cam Ranh nhiều năm qua đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

76 lần hiến máu

Chị Mai kể, đầu năm 2000, trong một lần vào bệnh viện nuôi cha bị bệnh, chị đã tận mắt chứng kiến cái chết của một người đàn ông già (nằm cùng phòng với cha chị) bị bệnh nặng nhưng không có tiền mua máu. Lúc ấy chị cảm thấy rất đau lòng. Chị về trăn trở mãi với câu hỏi “Tại sao những người trẻ như chị không hiến máu để có thể cứu được những trường hợp cần máu nhưng không có tiền mua, giúp họ thoát khỏi cái chết?”. Từ đó, chị bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện. Lần đầu tiên chị hiến máu là tháng 3 năm 2000. Đến nay, chị đã có thành tích 76 lần hiến máu cứu người và là người phụ nữ Việt Nam có số lần hiến máu nhiều nhất.

Chị Mai là một cán bộ nhiệt tình với công tác từ thiện

Đặc biệt, để duy trì và phát triển sâu rộng phong trào hiến máu tại địa phương, chị Mai còn tham mưu với chính quyền hỗ trợ người hiến máu tình nguyện cả về vật chất lẫn tinh thần; đồng thời vận động hàng trăm người trên địa bàn tham gia hiến hàng trăm đơn vị máu sạch để cứu người. Năm 2013, chị đã tham mưu cho Hội Phụ nữ phường thành lập Câu lạc bộ hiến máu khẩn cấp với 20 thành viên tham gia và vận động các thành viên câu lạc bộ liên tục hiến máu trong các trường hợp bệnh viện cần máu khẩn cấp để cứu bệnh nhân. “Mỗi lần có đợt hiến máu hoặc bệnh viện cần máu khẩn cấp, tôi đều trực tiếp liên hệ với hội viên và tạo điều kiện đưa đón, hỗ trợ một phần kinh phí cho người hiến máu. Nhờ vậy, họ rất phấn khởi và nhiệt tình hiến máu kịp thời” – chị Mai nói. Những việc làm của chị Mai đã góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện ở phường Cam Nghĩa những năm qua lên đứng vào vị trí tốp đầu thành phố Cam Ranh.

Giúp đỡ người nghèo

Ngoài hiến máu nhân đạo, chị Mai còn là người nhiệt tình với công tác hội, tham gia quản lý tốt nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhất là làm rất tốt công tác từ thiện xã hội, trợ giúp người nghèo. Tiêu biểu là năm 2013, chị đã tham mưu cho Hội Phụ nữ phường thành lập Câu lạc bộ hậu phương Trường Sa với 20 thành viên tham gia. Câu lạc bộ này duy trì sinh hoạt hàng tháng, hàng quý và gây quỹ ủng hộ, giúp đỡ các chị em là vợ bộ đội công tác xa có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi hội viên khi các chị ốm đau, hoạn nạn.

Ngoài ra, chị Mai còn cùng với cán bộ Hội Phụ nữ tham gia vận động từ thiện xã hội giúp đỡ các trường hợp trẻ em mồ côi, khuyệt tật, bị nhiễm HIV; người lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn đột xuất; ủng hộ cho Hội Nạn nhân chất độc Da cam thành phố Cam Ranh, ủng hộ bếp ăn từ thiện Bệnh viện thành phố Cam Ranh, mua tăm ủng hộ người mù; ủng hộ mì tôm, gạo, nước nắm, sách vở… cho đồng bào dân tộc thiểu số; đỡ đầu cho trẻ em nghèo, mồ côi và bệnh tật hiểm nghèo. Riêng bản thân chị đã tích cực tham gia phong trào “Mỗi địa chỉ nhân đạo một cá nhân”, từ năm 2013 đến nay, chị đã nhận đỡ đầu cho 2 trẻ em nghèo. Đó là trường hợp em Nguyễn Văn Khánh ở tổ dân phố Hòa Bình, mồ côi cha, gia đình thuộc diện hộ nghèo và trường hợp em Huỳnh Anh Vũ, mồ côi cha, bị bệnh tự kỷ…

Với những việc làm trên, những năm qua, chị Mai đã nhận được nhiều Giấy khen và Bằng khen của UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Sở Y tế, Hội Nạn nhân chất độc Da cam. Năm 2014, chị là 1 trong 100 đại biểu tiêu biểu hiến máu trên toàn quốc và được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bà Nguyễn Thị Kim Hân – Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Cam Nghĩa đánh giá: “Chị Mai là một cán bộ hội rất năng nổ trong công tác hội. Bản thân chị rất nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người và giúp đỡ người nghèo. Chị luôn là tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xứng đáng để chị em hội viên, phụ nữ học hỏi”.

M.T

Nguồn: Sách "Những tấm gương làm theo lời Bác" - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, Tháng 5/2015

góp ý hiến kế

Liên kết website

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 37.307.182

Khách Online : 125