Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Quảng Nam: Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5 năm 2022: “Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”

17:01 08/06/2022 | Lượt xem : 448

Chiều ngày 20/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Quảng Nam phối hợp với Trường THPT Nguyễn Thái Bình, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình tổ chức buổi Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5 năm 2022: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Tham dự buổi lễ có BS.CKII Huỳnh Thuận - Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm CDC cùng thầy, cô giáo và các em học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình.

Toàn cảnh buổi Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5 năm 2022: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Các chuyên gia dự đoán, đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới đang chiếm mức 45,3%, nữ là 1,1%.

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Sở Y tế tổ chức chiến dịch truyền thông kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; đề nghị các sở, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người xung quanh, môi trường.

Tại buổi Lễ mít tinh, BS.CKII Huỳnh Thuận, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Hút thuốc lá có hại đến sức khỏe cho chính mình và cho người khác. Với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có hơn 70 chất gây ra ung thư), khói thuốc lá đã gây độc cho cơ thể người hút và cả người hút thuốc thụ động, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em, người già và phụ nữ. Những chất độc này đã gây ra những bệnh trên hầu hết các cơ quan của cơ thể như hệ hô hấp, tim mạch, nội tiết, sinh sản, cơ xương khớp, thần kinh…hơn 90% số ca bệnh ung thư phổi, 30% trong tổng số ca bệnh ung thư, 75% số ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 25% số ca bệnh tim do thiếu máu cục bộ.

Sau Lễ mít tinh, các em học sinh trường THPT Nguyễn Thái Bình đã tham gia diễu hành cổ động trên các tuyến đường nhằm chuyển tải những thông điệp như: "Thuốc lá gây ô nhiễm trái đất và đe dọa sức khỏe con người”; “Mọi người đều có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”; “Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc đến những người xung quanh”;... tới cộng đồng.


Các em học sinh trường THPT Nguyễn Thái Bình  tham gia đội diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá
và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5 năm 2022: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”

 

Nguồn: soyte.quangnam.gov.vn