Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Quảng Bình: Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc”

17:01 08/06/2022 | Lượt xem : 430

Sáng ngày 25/5/2022, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (25 - 31/5/2022). Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Ngày 31/5 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới lấy làm Ngày Thế giới không thuốc lá và thông điệp “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” được chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2022. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các Quốc gia thúc đẩy hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và nơi làm việc.

Tại Việt Nam, Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO đã được phê chuẩn vào năm 2004; Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Những năm qua, từ Trung ương đến địa phương, các hoạt động trong Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá đã được triển khai tích cực và đạt kết quả đáng ghi nhận. Trên địa bàn tỉnh, nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan hành chính, trường học, cơ sở y tế…

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, mỗi cá nhân cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đồng thời tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá. Để hạn chế, tiến tới chấm dứt việc hút thuốc lá, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong xây dựng môi trường không khói thuốc cần gắn với các hoạt động cụ thể như: Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào Quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; đề cao sự gương mẫu của những người đứng đầu mỗi cơ quan đơn vị, những người có uy tín, trách nhiệm trong gia đình và cộng đồng; lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và Nhân dân, công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh sẽ ngày càng đạt nhiều kết quả cao hơn nữa.

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu và đoàn viên, thanh niên ngành Y tế đã tổ chức diễu hành tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc” trên một số tuyến đường của thành phố Đồng Hới.

 

Nguồn: quangbinh.gov.vn