Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Phòng chống tác hại thuốc lá là trách nhiệm với bản thân và cộng đồng

20:06 13/07/2022 | Lượt xem : 537

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 với chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Bộ Nội vụ nêu gương, lan tỏa phong trào PCHT Thuốc lá

Tại Bộ Nội vụ, Lễ mít tinh có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa- Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ của Bộ và đông đảo cán bộ, công chức và sinh viên Đại học Nội vụ.

Phát biểu tại lễ mít tinh ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ cho biết: “Thời gian qua, Bộ Nội vụ đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và đã đạt được những kết quả nhất định”.

Theo ông Vũ Đăng Minh, trong thời gian tới, để tích cực hưởng ứng thông điệp, chủ đề ngày thế giới và tuần lễ quốc gia không thuốc lá, Bộ Nội tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của người hút thuốc, những nơi cấm hút thuốc… cơ quan đơn vị, trường học; Tiếp tục đưa nội dung phòng chống tác thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; Tiếp tục đưa nội dung phòng chống tác thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị…

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ

Tại lễ mít tinh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố, sau đại dịch Covid-19 là đại dịch của các bệnh các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và Việt Nam cũng đang đối mặt với làn sóng chung này.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó CT Hội đồng YKQG, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh

“Theo báo cáo của Cục quản lý khám chữa bệnh có tới 70-75% bệnh nhân đến các cơ sở khám và điều trị liên quan đến các căn bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, cholesterol, đột quỵ, tim mạch. Các khoa, các phòng ung thư, bệnh viện tim mạch, hô hấp quá tải. Và 1 trong những những nguyên nhân chính của các bệnh này chính là thuốc lá. Vì thế Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo chúng ta tiếp tục chiến đấu với những căn bệnh này”.

Cũng tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó CT Hội đồng YKQG, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ghi nhận sự nỗ lực của Bộ Nội vụ trong việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá trong thời gian vừa qua. Thông qua các hoạt động này mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ là một tuyên truyền viên, gương mẫu thực hiện nói không với thuốc lá tại cơ quan, gia đình và cộng đồng.

PGS Khuê hy vọng thời gian tới hoạt động của Bộ Nội vụ phát triển hơn nữa, đi vào chiều sau hơn nữa để có con số cụ thể về bao nhiêu trường học, bao nhiêu công đoàn cơ sở không khói thuốc, bao nhiêu cán bộ công chức từ bỏ thuốc lá…

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: PCTH Thuốc lá là có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng

Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Giám đốc Qũy Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, việc phòng chống tác hại thuốc lá không chỉ là việc thực thi Luật PCTH Thuốc lá mà còn là lương tâm, trách nhiệm của mỗi cán bộ Học viện trong bảo vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng. PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng kêu gọi các cán bộ Học viện gương mẫu đi đầu trong phong trào PCTH Thuốc lá tại nơi chuyên đào tạo đội ngũ lãnh đạo của đất nước.

PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Giám đốc Qũy Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tại buổi Lễ, PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện, Trưởng ban Phòng chống tác hại thuốc lá Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh kêu gọi các cán bộ, công chức, viên chức và học viên, sinh viên đồng tình, nhất trí cao và nhiệt liệt hưởng ứng chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc năm 2022 vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng từ bỏ thuốc lá, quyết tâm xây dựng môi trường không khói thuốc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và học viên, sinh viên về mức độ nguy hiểm, tác hại của việc sử dụng thuốc lá và tầm quan trọng của việc phòng chống tác hại của thuốc là. Vận động các đơn vị, thủ trưởng các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc vào chương trình công tác hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; Phát huy vai trò, trách nhiệm của công đoàn, đoàn thanh niên, các tổ chức chính trị - xã hội lồng ghép công tác tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức và học viên, sinh viên tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá với cuộc vận động: “Mọi người đều có quyền được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”.


Các đại biểu và học viên Học viện BC và Tuyên truyền chụp ảnh kỷ niệm

Tại buổi Lễ, các đại biểu tham dự đã cùng tìm hiểu, phân tích về những tác hại của thuốc lá và thể hiện cam kết, quyết tâm phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị mình.

 

Nguồn: kcb.vn