Điểm sáng trong nông thôn mới

Hậu Giang: Huyện Châu Thành A - điểm sáng xây dựng nông thôn mới của tỉnh

14:46 15/12/2020 | Lượt xem : 3428

Với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Đảng bộ và Nhân dân huyện Châu Thành A không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên; vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong xây dựng và phát triển, đưa huyện Châu Thành A từ một huyện khó khăn trở thành đơn vị dẫn đầu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Đời sống của người dân được nâng lên cả về vật chất và tinh thần. Đặc biệt, Châu Thành A là đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 đầu tiên của tỉnh.

Những con số ấn tượng

Đến nay, toàn huyện Châu Thành A có 6/6 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; 4 thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm là 6,93%, tăng 1,55% so với năm 2010; dẫn đầu so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hậu Giang. Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 4,36 lần so với năm 2008 (năm 2008 là 10,27 triệu đồng; năm 2020 là 50 triệu đồng). Tổng thu ngân sách tăng gấp 5,05 lần so với năm 2008 (năm 2008 là 39,492 tỷ đồng; năm 2020 là 199,615 tỷ đồng).

Huyện Châu Thành A đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Về phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư, huyện đã có 238 doanh nghiệp thành lập mới, tăng so với năm 2008 là 144 doanh nghiệp. Riêng Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (201,4ha) có 38 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 3.810 tỷ động và 110 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 15.000 lao động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2008 là 1.535 tỷ đồng; năm 2020 là 4.142 tỷ đồng, tăng 2.607 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện có 7 nhà máy chế biến hàng nông sản xuất khẩu.

Huyện có vùng cây ăn trái đặc sản như: Xoài, chanh không hạt, sầu riêng, nhãn Ido, măng cụt… đem về thu nhập cho người dân từ 100 triệu đồng/mô hình năm 2008, tăng lên trên 1 tỷ đồng/mô hình năm 2020. Có 79/79 nhà văn hóa ấp được trang bị Wifi miễn phí cho Nhân dân sử dụng và tủ sách hướng dẫn sản xuất nông nghiệp từ cơ bản đến nâng cao.

Từ năm 2008 - 2020, huyện xây dựng mới 692.593m2 đường bê tông xi măng, 18.290m2 cầu bê tông cốt thép, với tổng kinh phí 345,96 tỷ đồng (vốn nhà nước 194,11 tỷ đồng, vốn xã hội hóa 151,85 tỷ đồng). Hệ thống chiếu sáng công cộng được triển khai tại 56,3/72,7km đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ; các tuyến đường liên ấp, ngõ, xóm có 46,5km đèn chiếu sáng công cộng được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Trên 70% diện tích đất nông nghiệp đều có đê bao khép kín; 100% diện tích được ứng dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa…; có 267km đường được trồng hoa kiểng và cây xanh.

Trên địa bàn huyện có 10 trường mầm non - mẫu giáo; 24 Trường tiểu học; 5 Trường THCS; 4 Trường THPT; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam; Trường Đại học dân lập Võ Trường Toản và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, đáp ứng được nhu cầu học tập của Nhân dân trong và ngoài địa bàn huyện. Giáo viên các cấp học đạt trình độ chuẩn trở lên đạt 100%, trên chuẩn đạt 84,54%. Học sinh của huyện tham gia Hội thi tin học trẻ đạt 9 giải, nghiên cứu khoa học đạt 4 giải, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đạt 5 giải… và đạt nhiều giải cấp tỉnh, đặc biệt là 6 năm liên tục đạt giải Nhất toàn đoàn Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (từ năm 2013 đến tháng 7 năm 2020).

Về y tế, huyện Châu Thành A có 10 đơn vị đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã (trước Kế hoạch của Trung ương 5 năm), 1 Trung tâm y tế huyện, 2 phòng khám đa khoa khu vực, 8 trạm y tế, 2 bệnh viên tư nhân (Bệnh viện đa khoa số 10 và Võ Trường Toản), có 250 giường bệnh, đạt 25,61 giường/1.000 dân, với 173 bác sĩ, đạt 17,72 bác sĩ/1.000 dân. Trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh đầy đủ, hiện đại, đảm bảo nhu cầu của Nhân dân trong và ngoài huyện. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện tốt, không có dịch bệnh phát sinh và không có ca tử vong do dịch bệnh.

Về ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, từ năm 2008 đến nay, huyện Châu Thành A có 3.202 đề tài sáng kiến được áp dụng trong lao động sản xuất, học tập, công tác. Đặc biệt, nghiên cứu thành công đề tài khoa học xử lý xoài ra hoa nghịch vụ và bao trái xoài, nhân rộng diện tích trên 582ha; đề tài đã giúp cho người dân thu nhập trên 500 triệu đồng/ha; sản lượng bình quân hàng năm 11.640 tấn, trị giá 291 tỷ đồng, tăng 80% giá trị sản xuất.

Được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, huyện đã tổ chức vận động Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền 472,469 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện chăm lo tết cho người nghèo, người gặp khó khăn, trẻ mồ côi, học sinh nghèo với tổng trị giá 48,608 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đến nay giảm còn 1,94%. Hiện, huyện không còn gia đình chính sách và đảng viên thuộc diện hộ nghèo.

Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn được huyện đặc biệt quan tâm, mỗi năm hàng nghìn lao động được đào tạo tại chỗ, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn, góp phần giảm nghèo bền vững. Hiện, huyện có 3 cơ sở đào tạo nghề cho công nhân như: lái xe, may công nghiệp và kỹ thuật xây dựng…

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng. Quyền lợi chính sách của Nhân dân được đảm bảo thực hiện đầy đủ. Không xảy ra tai nạn lao động trên địa bàn; không có khiếu kiện đông người; tài sản và tính mạng người dân luôn được đảm bảo tuyệt đối… Huyện Châu Thành A là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hậu Giang hoàn thành nhiệm vụ khen thưởng thành tích kháng chiến cho cán bộ và Nhân dân vào năm 2006.

Những con số ấn tượng về xây dựng nông thôn mới là minh chứng cho quyết tâm của người dân và sự chỉ đạo hoàn toàn đúng hướng của lãnh đạo địa phương thời gian qua.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, đặc biệt là các phong trào thi đua luôn nhận dược sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của quần chúng Nhân dân.

Tiêu biểu là phong trào xây dựng mô hình ấp kiểu mẫu “5 không, 4 có”. Về 5 không: không phạm pháp hình sự, không xảy ra phạm phạm pháp hình sự nghiêm trọng; không tệ nạn xã hội; không điểm nóng tệ nạn xã hội phức tạp; không xây dựng nhà ở và công trình trái phép, sai phép và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, vi phạm quy hoạch; không tai nạn giao thông và vi phạm trật tự an toàn giao thông; không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng (chết người) và vi phạm trật tự hành lang an toàn giao thông. Về 4 có: có Chi bộ được xếp loại xuất sắc, đoàn thể vững mạnh; có 3 sạch theo tiêu chí của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); có ít nhất 1 mô hình theo chuỗi giá trị sản xuất đầu vào, đầu ra ổn định; 100% dân số của ấp có mặt tại địa phương tham gia bảo hiểm y tế; có câu lạc bộ thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ hoạt động có chất lượng; có gắn camera an ninh tại các ấp, loa truyền thanh, tổ chức việc cưới, việc tang theo quy định. Ấp phải có mô hình doanh thu 1 tỷ đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó là phong trào thực hiện mô hình “Một trách nhiệm, ba có, ba không” trong công tác cải cách hành chính. Một trách nhiệm là: Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn; thủ trưởng các ngành huyện có liên quan đến công tác cải cách hành chính của huyện, không để tỉnh trừ điểm cải cách hành chính thuộc đơn vị mình phụ trách; được tỉnh đánh giá xếp loại xuất sắc. Ba có: Có thái độ phục vụ Nhân dân lịch sự, hướng dẫn tận tình; có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao; có duy trì và triển khai thực hiện đúng quy định mô hình chính quyền thân thiện, mô hình 4 xin, 4 luôn (xin chào, xin hỏi, xin lỗi, xin cảm ơn, luôn mỉm cười, luôn lắng nghe, luôn nhẹ nhàng, luôn giúp đỡ). Có đầy đủ các văn bản thực hiện 2 mô hình trên. Có cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện 2 mô hình; có phối hợp với Bưu điện trả kết quả một số thủ tục hành chính đến tận nhà dân; có cán bộ, công chức làm đầu mối tiếp nhận tất cả các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa; hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận một cửa được nhập trên Cổng dịch vụ công trực tuyến 100%; niêm yết thủ tục hành chính đúng quy định; ký số trong phần mềm quản lý văn bản 100%. Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 được nhập, giải quyết trên tổng số hồ sơ tiếp nhận 40%, mức độ 4 là 30%. Ba không: Không gây phiền hà tổ chức và công dân; không có hồ sơ tồn đọng, hồ sơ trễ hẹn; không để dân chờ.

Phong trào làm theo Bác để “Lợi nhuận tăng - Lao động giỏi - Tiết kiệm hay - Công tác tốt” cũng được huyện phát động nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành một phong trào hành động thật sự trong mỗi người dân huyện Châu Thành A. Qua đó nâng cao tinh thần trong lao động, học tập và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân; phát triển sản xuất, kinh doanh trong từng hộ gia đình, trong từng cá nhân để góp phần xây dựng quê hương Châu Thành A ngày càng giàu đẹp. Kết quả, huyện kịp thời nhân rộng và biểu dương cho 1.050 mô hình làm ăn có hiệu quả và gương điển hình tiên tiến.

Bên cạnh đó là các phong trào: Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; xây dựng giao thông nông thôn - thủy lợi và trồng cây; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tặng sổ tiết kiệm từ 5 - 10 triệu đồng/sổ tiết kiệm cho thanh niên lên đường nhập ngũ để tạo điều kiện cho thanh niên làm ăn sau khi xuất ngũ; phong trào tham gia bảo hiểm y tế toàn dân…

Các phong trào thi đua đã phát huy được tính tiền phòng, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, từ đó Nhân dân đồng tình, hưởng ứng, thực hiện, đem lại hiệu quả to lớn cho huyện Châu Thành A trong quá trình xây dựng và phát triển.

Với những nỗ lự, cố gắng không ngừng, giai đoạn 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành A đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Chủ tịch nước tặng thưởng 30 Huân chương Độc lập các hạng cho gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh, 20 Huân chương, Huy chương thành tích Kháng chiến cho 20 cá nhân…

Đặc biệt, huyện Châu Thành A được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng B vào ngày 14/12/2019; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang công nhận xã Thạnh Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.


Anh Cao (Nguồn: Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)

Tin khác