Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

11:30 25/05/2022 | Lượt xem : 168

Ngày 6/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai dự án "Tăng cường sự tham gia của cộng đồng, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá" và tiếp nhận, xử lý quy định vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Tại Việt Nam, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra giám sát… công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

So với năm 2015, năm 2020 tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá chung giảm từ 22,5% năm 2015 xuống 21,7% năm 2020. Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 45,3% năm 2015 xuống 42,3% năm 2020. Đặc biệt tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại các địa điểm như: Nơi làm việc, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, trên phương tiện giao thông công cộng và khu vực trong nhà. Tuy nhiên công tác phòng, chống tác hại thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: Từ năm 2013 đến nay, Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội; các tỉnh, thành phố để triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên cả nước. Các nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá đã góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá và hút thuốc thụ động và nhận thức về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Với mong muốn góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa các quy định về môi trường không khói thuốc, Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá xây dựng ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động, nhằm phát huy vai trò của người dân và tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc.

Phần mềm có tên gọi Vn0khoithuoc với 2 ứng dụng: Ứng dụng dành cho người phản ánh để quay video/chụp ảnh các hành vi vi phạm gửi về cơ quan chức năng và ứng dụng dành cho các cơ quan chức năng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh. Quá trình phản ánh, tiếp nhận và xử lý được thực hiện thông qua các chức năng của phần mềm mobile-app và ứng dụng website quản lý. Người dùng thực hiện bằng cách tải miễn phí trên Apple Store và CH Play hoặc qua đường link: https://play.google.com/store/apps/details?id=eha.sv.thuocla.

Phần mềm được triển khai thí điểm tại 2 quận: Hoàn Kiếm và Tây Hồ trong năm 2022.

Nguồn: qdnd.vn