Công tác thông tin đối ngoại

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng phó và khống chế đại dịch COVID-19

19:46 22/11/2020 | Lượt xem : 2665

Ngày 18/11, tại Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN+3, trong Chương trình nghị sự số 4: “Trao đổi về các giải pháp ứng phó với dịch COVID-19”, các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng phó và khống chế đại dịch COVID-19 của nước mình.
Với sự bùng phát của dịch COVID-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã đối mặt với đại dịch này bằng sự lãnh đạo và các biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo cân bằng với tình trạng kinh tế và xã hội của đất nước. 

Kinh nghiệm sử dụng công chức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Trung Quốc 

Đại diện Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Đại diện Trung Quốc cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc, chính quyền các cấp và toàn thể Nhân dân Trung Quốc đã huy động toàn bộ nguồn lực để chống lại đại dịch COVID-19. Trong cuộc chiến này thì cả người dân và Chính phủ đều chung sức, đồng lòng chống lại đại dịch. 

Công chức nói chung, đặc biệt là công chức cấp cơ sở đã không kể ngày đêm tận tình hướng dẫn người dân phòng vệ và chống lại đại dịch. Tất cả các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đều thực hiện các biện pháp chặt chẽ như: ban hành kế hoạch tổng thể ứng phó với đại dịch COVID-19; tăng cường các biện pháp y tế; hướng dẫn và bảo hộ người dân ứng phó với đại dịch; tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân;… đồng thời, đưa công chức đến những tuyến đầu để đánh giá hiệu quả thực thi nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện tốt nhất các chỉ thị của cấp trên.

Trong giai đoạn cao trào của đại dịch COVID-19, những công chức thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đầu và công chức cấp cơ sở thường xuyên bị quá tải công việc và chịu nhiều áp lực, Chính phủ Trung Quốc đã cung cấp các vật tư bảo hộ và hỗ trợ vật chất, tinh thần, đảm bảo các công chức giảm căng thẳng ở mức tối đa, yên tâm công tác. Những công chức làm việc trực tiếp ở tuyến đầu sẽ được cách ly 14 ngày hoặc tự giãn cách xã hội khi hoàn thành nhiệm vụ.

Chính phủ Trung Quốc cũng thực thi các biện pháp chặt chẽ, đảm bảo chỉ đạo, điều hành các hoạt động không bị gián đoạn. Số lượng các cuộc họp trực tiếp đã giảm tối đa, thay vào đó là các cuộc họp trực tuyến. 

Qua đại dịch này, Trung Quốc đánh giá việc thực thi nhiệm vụ của công chức và bổ nhiệm đối với những người đạt thành tích xuất sắc. Những người làm việc xuất sắc được biểu dương, khen thưởng tại một hội nghị toàn quốc.

Với những biện pháp cụ thể, thiết thực, sự nỗ lực, đồng lòng của Chính phủ và Nhân dân, Trung Quốc đã đạt được thành công đáng kể trong quá trình chiến đấu với đại dịch COVID-19. 

Kinh nghiệm quản lý công chức của Nhật Bản trong đại dịch COVID-19

Đại diện Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Đại diện Nhật Bản cho biết, trong thời gian qua, Nhật Bản đã cố gắng hỗ trợ và bảo vệ tính mạng người dân của mình. Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành đồng bộ các biện pháp để chống lại đại dịch COVID-19 từ khía cạnh công vụ.

Công chức của các cơ quan Chính phủ và toàn dân được yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe do các cơ quan y tế hướng dẫn. Hầu hết các cuộc họp được thực hiện bằng hình thức trực tuyến, hạn chế các cuộc họp trực tiếp.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân thông qua truyền hình, báo chí và mạng xã hội. 

Đồng thời, Chính phủ Nhật Bản cũng cho phép công chức có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc luân phiên làm việc tại cơ quan hoặc nghỉ phép năm… 

Kinh nghiệm quản lý công chức của Hàn Quốc trong đại dịch COVID-19

Đại diện Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Đại diện Bộ Quản lý nhân sự (MPM) Hàn Quốc cho biết, định kỳ hàng năm nước này tổ chức thực hiện sát hạch và đánh giá công chức theo các tiêu chí định lượng, chú trọng chất lượng, hiệu quả công việc và được bảo vệ khỏi sự đối xử không công bằng, tùy tiện. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 bùng phát, Hàn Quốc tiến hành kiểm tra, sát hạch công chức bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng mở rộng hình thức đào tạo, bồi dưỡng công chức bằng hình thức trực tuyến để cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực công chức. Các cuộc họp của Chính phủ, các hội nghị hướng dẫn công chức ứng phó với đại dịch cũng được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Một số kỳ thi tuyển công chức của các cơ quan nếu chưa cần thiết thì Chính phủ Hàn Quốc cho tạm hoãn và sẽ thực hiện khi điều kiện cho phép. Đối với các kỳ tuyển dụng công chức cần phải thực hiện thì chuyển sang tuyển dụng bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo duy trì công việc của các cơ quan nhà nước không bị gián đoạn trong những ngày căng thẳng của đại dịch.

Thông qua hình thức trực tuyến, có hơn 400 ứng viên tham gia sát hạch và thi tuyển dụng vào Bộ Quản lý nhân sự. Tất cả những nỗ lực này của Chính phủ Hàn Quốc đã đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn và vẫn tuyển dụng được công chức mới.

Đối với việc tuyển dụng công chức mới, Chính phủ Hàn Quốc đã lược bỏ một số bước có thể gây phiền hà như trong việc tuyển dụng cán bộ y tế làm việc tại tuyến đầu chống dịch, để đảm bảo bổ sung công chức làm việc hiệu quả và Chính phủ Hàn Quốc cũng tăng cường đội ngũ công chức tại Bộ Y tế đến tuyến đầu chống dịch cho đến khi nào kiểm soát được dịch.

Chính phủ Hàn Quốc cũng cho phép các công chức làm việc linh hoạt tại nhà hoặc luân phiên tại cơ quan. Mỗi cơ quan đưa ra một định mức làm việc tại nhà và cơ quan, các cấp lãnh đạo cũng sắp xếp tương tự. Các cơ quan nhà nước hỗ trợ làm việc thông qua hệ thống mạng và điện thoại để thực hiện công việc bình thường, kịp thời, không gây lộn xộn.

Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng tăng lương cho công chức để đảm bảo cuộc sống trong đại dịch; thực hiện các chế độ nghỉ phép, nghỉ dưỡng, hỗ trợ công chức làm việc trong vùng khó khăn … 

Đại diện các nước đều khẳng định, chỉ khi hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia mới có thể đánh bại được đại dịch COVID-19 và các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng sẵn sàng hợp tác với các quốc gia ASEAN để thực hiện thành công tuyên bố ASEAN+3./.

Thanh Tuấn