DigiGirlz – thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ

10:04 15/05/2019 | Lượt xem : 5169

Ngày 25/4 vừa qua, sự kiện DigiGirlz Day đã diễn ra tại Hà Nội nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế nữ giới và công nghệ (Girls in ICT day) với nhiều hoạt động sôi nổi.
Gần 4.000 học sinh của 12 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam
đã được định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM thông qua chiến dịch này.

DigiGirlz là chiến dịch toàn cầu do Tập đoàn Microsoft khởi xướng, được thực hiện hằng năm để truyền cảm hứng cho nữ sinh trung học theo đuổi các ngành nghề khoa học - kỹ thuật, thông qua việc kết nối với các chuyên gia của Microsoft và các hình mẫu nữ giới thành công trong lĩnh vực STEM. Ngày 25-4 vừa qua, sự kiện DigiGirlz Day đã diễn ra tại Hà Nội nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế nữ giới và công nghệ (Girls in ICT day) với nhiều hoạt động sôi nổi.

Giúp nữ sinh không bị bỏ lại phía sau khi theo đuổi ngành công nghệ thông tin (CNTT) là mục tiêu hướng tới của chiến dịch DigiGirlz Day ở Việt Nam. Sau ba năm triển khai, sự kiện này của Microsoft đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn nữ sinh trung học trên khắp cả nước tìm hiểu về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học (STEM) để có thêm động lực theo học ngành mà mình ưa thích. Thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học & Văn hóa của LHQ (UNESCO) cho biết, chỉ có 29% những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học là phụ nữ (tỷ lệ này đặc biệt thấp ở khu vực Nam và Tây Á, chỉ 19%).

Tham gia sự kiện, các nữ sinh không chỉ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ về vấn đề cân bằng giới trong lĩnh vực CNTT, hay định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, mà còn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ lập trình thông qua hội thảo trải nghiệm công nghệ hay trải nghiệm “Làm phim hoạt hình”. Ngoài ra, thông qua nội dung “Tư vấn hướng nghiệp công nghệ” với các bài trắc nghiệm và tư vấn từ các chuyên gia đã đem đến cho các bạn nữ những lời khuyên hữu ích khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Công nghệ Thông tin (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cho biết: “Trong bối cảnh của cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, tất cả mọi người đều phải được bình đẳng, được tiếp cận với thành tựu khoa học để mở ra cơ hội học tập, phát triển năng lực. Thực tế cho thấy, có rất nhiều nữ giới tài năng, thành công trong lĩnh vực công nghệ, thậm chí trong một số chuyên ngành họ còn có lợi thế hơn hẳn so nam giới. Sự kiện DigiGirlz Day hôm nay là một hoạt động khơi nguồn cảm hứng, truyền đam mê cho nữ sinh theo học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”.

Là một nữ chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn lớn hàng đầu thế giới, bà Lê Hồng Nhi, Giám đốc Chương trình cộng đồng khu vực Đông - Nam Á của Microsoft cho biết, trở ngại lớn nhất của nữ giới khi tham gia ngành nghề CNTT và STEM không phải là năng lực, mà đó là định kiến. Bản thân các bạn tự nghĩ ngành này quá khó cho nữ, không dành cho nữ. “Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ phát triển. Tuy nhiên, nữ giới đang nằm trong nhóm nguy cơ cao bị bỏ lại đằng sau vì sự hạn chế về kiến thức và kỹ năng so nam giới. Sự kiện DigiGirlz Day là một trong những phần cam kết lâu dài của Microsoft nhằm khuyến khích nữ sinh theo đuổi đam mê với công nghệ thông qua việc đem đến cho các bạn gái cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia nữ, các lãnh đạo nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Những lời khuyên, tư vấn này sẽ giúp các em nhận thấy những cơ hội hấp dẫn mà ngành công nghệ có thể mang lại và sẽ là nguồn cảm hứng để các em gái tự tin tiến vào lĩnh vực này”.

Em Nguyễn Hồng Chi, lớp 9A, Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) chia sẻ: “Yêu thích công nghệ nên em quyết sau này sẽ trở thành một kỹ sư lập trình. Em nhận ra dù nam hay nữ đều có đam mê, quan trọng là cần quyết tâm theo đuổi đam mê đó. Con gái thích các môn khoa học - kỹ thuật thì nên theo đuổi các ngành STEM, bởi đó là công việc khi ra trường các bạn hoàn toàn có thể làm được”.

Sự kiện DigiGirlz Day đồng thời cũng là lễ tổng kết Chiến dịch DigiGirlz 2019 tại Việt Nam. Theo Microsoft, trong năm 2019, gần 4.000 học sinh của 12 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam đã được định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM thông qua chiến dịch này; 240 nữ sinh học tại chín trường đại học và một trường cao đẳng tại năm tỉnh, thành phố đã nhận được sự hỗ trợ của Microsoft để học tập và rèn luyện các kỹ năng khi học tập trong các ngành công nghệ.

Nguồn: www.nhandan.com.vn

  • img

banner-right-01

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 42.802.418

Khách Online : 863