‘Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em’

09:16 11/11/2019 | Lượt xem : 23458

Đó là chủ đề Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019 được Bộ LĐTB&XH phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phát động vào sáng 9/11.
Ban Tổ chức trao nhà tình nghĩa cho phụ nữ là đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.  Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết sau hơn 10 năm triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới và thực hiện Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, khoảng cách giới trong cả 8 lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được rút ngắn đáng kể, góp phần không nhỏ vào thành công ấn tượng của Việt Nam trong việc hoàn thành sớm mục tiêu về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Năm 2018, tỷ lệ nữ ở nước ta làm chủ doanh nghiệp là 27,8%, mức cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 6/57 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 là 27,2%, cao hơn mức 19% của châu Á và 21% trung bình toàn cầu.

Theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, trong Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2018, cả nước đã có hơn 16.000 hoạt động hưởng ứng được triển khai ở Trung ương và địa phương với hơn 1 triệu lượt người trực tiếp tham gia. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân trong công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực về giới.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh kêu gọi các ngành, các cấp và cả cộng đồng hãy đồng hành với ngành LĐTB&XH trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

“Tôi tin rằng với nỗ lực của tất cả chúng ta, bạo lực giới nói chung và bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em sẽ không còn là trở ngại trong tiến trình đạt được bình đẳng giới tại Việt Nam”, ông Lê Văn Thanh nói.

Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới” là chiến dịch truyền thông cấp quốc gia nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia chủ động, đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. 

Nguồn: baochinhphu.vn

  • img

banner-right-01

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 42.801.899

Khách Online : 738